Cách làm chân gà sả ớt ngon “nhức nhối” cho chàng lai rai
Chân gà sả ớt là một trong số những món ăn vặt khoái khẩu không riêng gì của các chị em, mà còn là mồi nhậu nhâm nhi đầy hấp dẫn của các đấng mày râu. Vị chua, ngọt, mùi thơm sả tắc và giòn ngon của chân gà đã làm mê hoặc vị giác của các tín đồ ẩm thực.
Chân gà được biến tấu thành rất nhiều món và các cách làm khác nhau, bạn có thể làm chua ngọt, chân gà rút xương, chân gà rang muối,… nhưng chân gà sả ớt lại có hương vị rất đặc trưng và được nhiều người yêu thích hơn. Với cách làm chân gà ngâm sả ớt thơm ngon, hài hòa hương vị dù rất đơn giản nhưng cũng không phải dễ làm nếu như bạn không nắm bắt được một số bí kíp.
Dưới đây là cách làm chân gà ngâm sả ớt thơm ngon, chuẩn vị không đắng, không nhớt lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cực đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu:
- Chân gà: 10 cái
- Sả: 200gr (chọn củ to)
- Lá chanh: 5 lá
- Ớt sừng: 5 quả
- Muối: 50gr
- Gừng: 2 nhánh
- Nghệ: 1 nhánh nhỏ
- Mắm: 200gr
- Mì chính: ½ thìa café
- Nước cốt quất hoặc dấm: 200gr
- Đường: 200gr
- Tỏi: 1 củ
- Tương ớt: 100gr
Sơ chế nguyên liệu
Để món chân gà sả tắc không có mùi hôi, đắng, nhớt cần phải sơ chế nguyên liệu thật kỹ, đúng chuẩn công thức và có một số bí kíp riêng dưới đây:
- Chân gà mua về rửa sạch, cắt bỏ móng, chặt làm đôi, rửa sạch với muối trắng và 1 ít dấm để chân không bị mùi tanh và hôi.
- Quất cắt lát làm đôi hoặc ba, bỏ phần lát cuống để không bị đắng, dùng dao thật sắc thái để quả quất không bị nát.
- Sả thái sợi nhỏ.
- Tỏi đập dập, lá chanh thái sợi, ớt băm nhỏ cắt vát, gừng đập nhỏ.
Cách làm:
- Bước 1: Luộc chân gà
Chân gà sau khi sơ chế sạch, đem đi luộc sôi với 1 ít muối, 1 chút gừng, ít sả và 1 chén rượu trắng để khử mùi hôi, tanh, canh chân gà từ lúc sôi đúng chuẩn 3 phút.
Sau khi vớt ra cho luôn vào thau nước đá lạnh, đây là khâu quan trọng nhất, nếu để chân gà luộc kỹ quá, phần thịt sẽ bị nhừ và bong hết phần da lộ phần xương trông mất thẩm mỹ và chân sẽ không được giòn.
Chân gà để ngâm nước đá lạnh tầm 3-5p, vớt ra để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng, để chân gà săn lại và tăng độ giòn, dai.
- Bước 2: Pha nước ngâm chân gà sả ớt
Pha nước ngâm sả ớt tỉ lệ 200gr nước mắm, 200gr nước cốt quất hoặc dấm, 200gr đường, 100gr tương ớt khuấy đều đặt lên bếp đun sôi lăn tăn sau đó để nguội cho ớt, xả, gừng.
- Bước 3: Xếp chân gà vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước ngâm đã chuẩn bị trước đó, phần lá chanh và quất cho vào sau cùng trước khi ăn (nếu ngâm cùng chân gà ngay từ đầu sẽ khiến chân gà bị đắng vì vỏ quất và lá chanh có tinh dầu).
Ngâm khoảng 1 ngày để chân gà ngấm đều các gia vị là lấy ra thưởng thức được.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: [Link nguồn]
Chân gà sốt Thái là món ăn vặt ngon miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.