Cách làm cá diếc chiên giòn chấm với nước mắm tỏi chanh ớt khoái khẩu, quyến rũ chồng
Đang mùa cá diếc nhiều trứng, các cô vợ hãy xắn tay vào bếp làm món cá diếc chiên giòn chấm với nước mắm tỏi chanh ớt ngon như nhà hàng để quyến rũ chồng nào.
Món cá diếc chiên giòn bình dân
Bạn đã bao giờ ăn một đĩa cá diếc chiên giòn nóng hổi thơm lừng được đưa ra chấm với nước mắm - tỏi - chanh - ớt pha thêm đường và chút xíu gừng chưa.
Nếu món canh cá diếc rau răm cần phải chọn cỡ to, thì món cá diếc chiên giòn lại chỉ cần cỡ nhỏ chỉ 3 ngón tay là ngon.
Cá diếc chiên giòn cần cho vào chảo ngập dầu. Ảnh minh họa.
Cách làm như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg cá diếc
- Dầu mỡ rán cá.
Cách làm
- Cá diếc nhỏ sơ chế sạch, để ráo. Ngâm cá qua nước muối, vớt ra để ráo.
- Dầu ăn đổ vào, chờ dầu sôi thì thả cá diếc vào chiên giòn. Khi cá chín thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu một lúc.
Đĩa cá diếc nóng hôi hổi, thơm phức chấm với nước mắm chanh - ớt, thêm đường với gừng giã (hoặc xắt sợi). Đặc biệt món này sẽ càng ngon và hấp dẫn vị giác hơn khi ăn kèm với rau thìa lá, khế ngọt thái lát mỏng. Mùi thơm của thịt cá diếc chín, vị mặn của nước mắm cốt, vị chua cay thơm nồng của chanh, ớt, gừng cùng chén rượu đưa cơm thế nào cũng làm chồng ngất ngây, xao xuyến.
Cách 2: Cá diếc lăn bột chiên giòn
Cá diếc lăn bột chiên giòn là món ăn dân dã bỗng trở thành "hàng hiệu" tại gia rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 350g cá diếc
- Muối hạt
- Bột bắp
Cá diếc chiên giòn chấm nước mắm ngon - tỏi - chanh - ớt rất ngon miệng. Ảnh minh họa.
Cách làm
Sơ chế cá diếc, có thể cắt đầu, moi hết nội tạng, nhưng không nên cạo bỏ vây cá để món cá diếc giòn hơn.
Sau khi rửa sạch, khử tanh thì xóc cá với muối hạt và rửa, rửa lại thật sạch và để ráo nước. Sau đó rắc bột bắp lên và xóc cho bột bám đều lên thân cá (có thể lăn cá qua bột để cá dính nhiều bột bắp hơn).
Đặt chảo lên bếp cho khô thì cho vào 1 nhúm muối hạt rang khoảng 1 phút thì đổ muối ra, cho dầu ăn vào (cho muối vào chảo giúp tăng độ chống dính, dầu mỡ không quá bị bắn khi rán cá).
Lưu ý:
- Cá diếc chiên giòn phải để thật ráo nước mới cho vào rán để không bị bắn.
- Cá diếc lăn bột chiên giòn có thể thay bột bắp bằng bột chiên giòn. Nhưng bột chiên giòn mặn hơn, còn hương vị bột bắp thơm và vẫn giữ được hương vị của cá.
- Cả 2 cách chiên đều cần cho nhiều dầu ngập cá, vừa giúp cá nhanh chín, vừa giòn rụm. Khi dầu sôi lăn tăn dưới đáy chảo thì thả cá vào chiên trong nhiệt độ trung bình (nhưng không để ở nấc quá thấp vì cá sẽ bị chảy nước và vỡ nát).
- Lật cá vàng đều hai mặt. Khi cá có màu vàng ruộm thì vớt bỏ vào giấy thấm dầu, rồi mới xếp lên đĩa.
- Nếu nhiều cá thì phải chia nhiều lần để chiên, mỗi lần thả lượt cá mới vào chảo chú ý hạ lửa kẻo bị vỏ bột nổ bắn lên người, hoặc cá diếc bị sém vàng quá nhanh bên ngoài, nhưng bên trong thịt chưa chín hết, xương cá cũng chưa kịp giòn.
- Ăn cá diếc chiên giòn cũng phải thực hiện nghiêm ngặt quy định "thực bất ngôn" - nghĩa là không nói chuyện trong lúc ăn để tránh bị hóc xương cá.
Cá diếc chiên giòn chấm cùng nước mắm - tỏi - chanh - ớt rất thơm ngon, cách làm như sau:
- 3 thìa canh nước mắm.
- 2 thìa canh nước lọc.
- 1 thìa nước cốt chanh.
- 1 thìa canh đường
Tất cả khuấy đều để đường tan. Sau đó cho 1 trái ớt xắt nhỏ, 4 tép tỏi băm, có thể thêm lát gừng băm nhỏ vào cùng. Vị ngọt từ thịt cá quyện với hương vị nước mắm, vị chua của chanh, cay của ớt và hương thơm của gừng rất hấp dẫn, kích thích vị giác.
Nguồn: [Link nguồn]
Cá diếc kho giúp bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình, nhất là ngày mưa gió, lạnh lẽo. Cách kho không cầu kỳ, nhưng hấp...