Cách làm bún trộn tôm chua ngọt, đang chán ăn đến mấy cũng thấy thèm
Có những ngày mệt mỏi không biết ăn gì, không muốn nấu nướng gì. Bạn hãy thử làm món bún trộn tôm với các loại rau củ, đảm bảo sẽ tìm lại vị giác cực hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 1/4 chén giấm trắng
- 1/4 chén nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 1 tép tỏi băm nhỏ
- 1 quả ớt băm nhỏ
- 2 thìa canh hành tím băm nhỏ
- 2 xiên để nướng thịt
- 8 con tôm cỡ vừa
- 1 vắt bún khô hoặc 300gr bún tươi
- 1 chén rau diếp thái nhỏ
- 1 nắm giá đỗ
- 1 quả dưa chuột thái sợi
- ¼ chén cà rốt ngâm thái nhỏ
- ¼ chén củ cải ngâm thái nhỏ
- ½ chén lạc rang, giã dập
- 3 cọng rau mùi, thái nhỏ
- 3 cọng rau húng quế, thái nhỏ
- 3 cọng rau húng bạc hà, thái nhỏ
Cách làm:
Bước 1. Trộn đều giấm, nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt với nhau; đặt nước sốt sang một bên.
Bước 2. Đun nóng dầu trong chảo nhỏ trên lửa vừa. Thêm hành băm vào phi thơm, đến khi hành chuyển sang màu caramel.
Bước 3. Làm nóng lò nướng và bôi một lớp dầu ăn lên vỉ nướng. Xiên 4 con tôm vào mỗi xiên rồi nướng cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng hơi xém vỏ, khoảng 1 đến 2 phút mỗi mặt. Để qua một bên.
Bước 4. Đun sôi một nồi nước. Thêm bún và luộc đến khi chín mềm, khoảng 8 phút (tùy vào từng loại bún khô). Vớt bún ra và xả lại bằng nước lạnh. Với bún tươi thì bỏ qua bước này.
Bước 5. Trút một phần bún vào một nửa bát tô. Thêm rau diếp và giá đỗ vào nửa còn lại. Xếp dưa chuột, cà rốt, củ cải, đậu phộng, rau mùi, húng quế, húng bạc hà và hành phi lên trên. Cuối cùng thêm xiên tôm nướng và chan nước sốt đã pha ban đầu trước khi thưởng thức.
Nguồn: [Link nguồn]
Hiện nay, vì lợi nhuận nhiều người vẫn bất chấp thêm các chất độc hại vào quá trình sản xuất bún. Vậy, làm thế nào để phân biệt bún sạch và bún tẩm...