Cách làm bún mắm nêm nổi tiếng Đà Nẵng
Bún mắm nêm được chế biến đa dạng, trong đó nổi bật nhất là bún mắm nêm chả cá, bún mắm nêm thịt quay và bún mắm nêm thịt luộc.
Khi đặt chân đến Đà Nẵng, du khách không thể bỏ qua món bún mắm nêm - một đặc sản nổi tiếng của thành phố này. Mặc dù bún mắm nêm cũng phổ biến ở Huế nhưng ở Đà Nẵng, món này lại mang hương vị đặc trưng rất riêng.
Bún mắm nêm được chế biến đa dạng, trong đó nổi bật nhất là bún mắm nêm chả cá, bún mắm nêm thịt quay và bún mắm nêm thịt luộc. Những nguyên liệu này dễ dàng kết hợp với nhau, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Nem chua, chả (chả heo, chả bò, chả da, chả mỡ, chả da ớt xiêm tùy thích)
- 1 miếng thịt heo
- Rau sống (tuỳ thích)
- Hành, tỏi, ớt, gừng, muối, đường, bột ngọt, 1/6 quả dứa, chanh.
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, sau đó, luộc thịt cùng với một vài lát gừng, củ hành và một chút muối để tạo hương vị thơm ngon.
- Nem, chả xắt theo ý thích của mình.
- Cho tỏi, ớt, đường, bột ngọt và thơm (dứa) vào máy xay nhuyễn (đường và bột ngọt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị). Sau khi xay nhuyễn, vắt một miếng chanh vào hỗn hợp và thêm mắm nêm, trộn đều.
- Hành củ được thái lát, phi vàng, cho lên trên tô bún.
- Cho bún vào tô, thêm một ít rau sống, vài lát thịt, nem, chả. Tiếp theo, rưới nước mắm nêm lên trên và thêm hành phi để thưởng thức.
Vị ngọt của hến, vị chua thanh của khế, chút cay nồng từ ớt, độ giòn của tóp mỡ và sự thanh mát từ rau sống tạo nên một tổng thể hài hòa, đậm đà đúng...
Nguồn: [Link nguồn]
-01/03/2025 23:51 PM (GMT+7)