Cách làm bò khô, mồi nhậu hấp dẫn cho ngày Tết
Chỉ cần đĩa khô bò kèm vài lon bia, không khí sum vầy ngày xuân sẽ thêm phần trọn vẹn!
Khô bò là món ăn quen thuộc trong dịp Tết, được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và sự tiện lợi. Từng miếng thịt bò được ướp gia vị kỹ lưỡng, sấy khô vừa tới để giữ độ mềm ẩm nhưng vẫn đủ dai. Vị ngọt tự nhiên của thịt hòa quyện cùng chút cay, mặn và mùi thơm của sả, tỏi khiến món ăn trở thành "ngôi sao" trên bàn nhậu.
Nguyên liệu:
1,2kg thịt bò
- 4 cây sả; 2 củ tỏi ; 6 củ hành
- 4 quả ớt sừng, ớt (Có thể thay bằng 5g ớt cay và 20g bột ớt ko cay cho màu đẹp hơn).
- 1 thìa phở bột nghệ; 1 gói ngũ vị hương
- 1/2 chén nước mắm dầu điều (hoặc 10g bột điều đỏ).
- 1 thìa hạt tiêu; 1/2 thìa bột ngọt (tuỳ khẩu vị); 1,5 thìa nước mắm; 2 thìa hạt nêm; 1/2 thìa dầu hào, 100g đường
Cách làm:
- Rửa sạch thịt bò và thấm khô. Đặt thịt vào ngăn đông từ 3-4 tiếng để thịt cứng lại, giúp dễ cắt hơn. Sau đó, cắt thịt dọc theo thớ.
- Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị. Trộn hỗn hợp gia vị với thịt bò, ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ít nhất 6-8 tiếng.
- Sau khi ướp, lấy thịt ra xào sơ qua đến khi vừa chín. Gắp thịt ra để ráo, sau đó dùng chày hoặc cán dao đập dập từng miếng thịt.
- Cho thịt vào nồi, xào nhỏ lửa đến khi nước cạn.
- Xếp thịt đều lên khay sấy. Cài đặt nhiệt độ 85 độ C, sấy trong 2 tiếng rưỡi cho 2 khay thịt. Trong quá trình sấy, thỉnh thoảng trở đều thịt để khô đồng đều.
- Thịt khô vừa tới, vẫn giữ được độ mềm ẩm nhẹ trong thớ. Nếu muốn khô hơn, có thể sấy thêm 10-15 phút tùy theo sở thích.
Tai heo ngâm mắm giòn sật, vị chua ngọt vừa miệng, thơm nức sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích. Đặc biệt sẽ là món nhậu cực tốn mồi.
Nguồn: [Link nguồn]
-20/01/2025 13:51 PM (GMT+7)