Cách làm bắp cải ngâm chua ngọt giải ngán ngày Tết
Bắp cải ngâm chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, ăn kèm với cơm hay với bánh chưng đều rất phù hợp.
Bắp cải chua ngọt là món ăn chống ngán hiệu quả.
Nguyên liệu:
900g bắp cải, 170g cà rốt, 1/4 chén muối (cộng thêm1/2 muỗng cà phê, chia làm hai phần), 2 chén nước, 1 chén đường, 1 chén giấm trắng (5% độ chua), 3 tép tỏi (đập dập), 2-3 quả ớt tươi (tùy chọn)
Cách làm:
Trong một tô lớn, xé bắp cải bằng tay thành những miếng lớn, nó sẽ co lại sau khi ngâm.
Cho cà rốt cắt miếng vừa ăn vào cùng với 1/4 chén muối. Dùng tay trộn đều muối với rau củ. Đặt vật nặng lên trên rau, ướp trong tủ lạnh trong 1 giờ. Quá trình này loại bỏ chất lỏng dư thừa và làm cho rau củ giòn, nhưng đừng ướp quá lâu nếu không bắp cải sẽ quá mặn.
Tiếp theo, cho nước và đường (bạn có thể thêm lá nguyệt quế và tiêu Tứ Xuyên nếu muốn) vào một nồi nhỏ. Đun sôi, sau đó tắt bếp. Khuấy đều giấm và 1/2 muỗng cà phê muối. Để nguội hoàn toàn. Đây là thời điểm tốt để nếm thử nước ngâm bằng muỗng sạch để đảm bảo độ ngọt và chua vừa miệng.
Sau khi bắp cải và cà rốt đã được ướp, rửa 2 đến 3 lần để loại bỏ muối. Vắt ráo nước bằng tay hoặc bằng khăn sạch trước khi cho bắp cải và cà rốt vào hộp thủy tinh hoặc gốm sạch.
Trộn tỏi đã đập dập (hoặc băm nhỏ) và ớt tươi nguyên quả (hoặc cắt nhỏ). Đổ nước ngâm giấm đường đã nguội lên rau củ và đảm bảo rau củ được ngập hoàn toàn. Đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ trước khi dùng lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Ngoài các món dưa chua, salad thì những món ăn này cũng được nhiều gia đình lựa chọn là món ăn giải ngán trong ngày Tết.
Nguồn: [Link nguồn]
-29/01/2025 13:51 PM (GMT+7)