Cách làm bắp bò ngâm mắm đậm đà, thơm ngon đúng điệu

Bắp bò ngâm mắm là một trong những món ngon không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Tết.

Bắp bò ngâm mắm rất thích hợp để làm mồi nhậu ngày Tết.

Bắp bò ngâm mắm rất thích hợp để làm mồi nhậu ngày Tết.

Ngoài các món như bánh kẹo, mứt, bánh tét, bánh chưng… món thịt ngâm mắm có lẽ nhà nào cũng sẽ làm vài hũ để ăn. Đây là món ăn rất tiện lợi, không cần phải nấu nướng gì cả, khách đến nhà là có thể dọn ra dùng ngay. Đặc biệt món bắp bò ngâm mắm rất thích hợp để nhâm nhi khi nhậu.

Nguyên liệu

- 1kg bắp bò hoa

- Hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh

- Đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm (tuỳ ý)

- Sả, gừng

- Nước mắm, đường, giấm gạo

- Hành tím, tỏi, ớt

Cách làm

Bắp bò rửa sạch, cắt lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại.

Bắp bò rửa sạch, cắt lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại.

Chần bắp bò qua nước nóng để loại bỏ tiết thừa, rửa sạch lại với nước.

Chần bắp bò qua nước nóng để loại bỏ tiết thừa, rửa sạch lại với nước.

Cho bắp bò vào nồi áp suất cùng với gừng cắt lát, sả cây đập dập, hành tím, hoa hồi và quế (đã rang thơm). Đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ nấu thịt trong 20 phút. Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm.

Lọ thuỷ tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn.

Làm nước mắm ngâm: 1 chén nước mắm, 2 chén đường, 2 chén nước hầm bắp bò, 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội.

Bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc cắt lát tuỳ thích), tỏi cắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh, cho nước mắm ngâm vào.

Đóng nắp, ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được. Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa cũng rất ngon.

Lưu ý:

- Lọc sạch lớp mỡ trên bắp bò.

- Lọ thuỷ tinh phải vệ sinh bằng nước sôi và để khô ráo hoàn toàn.

- Bắp bò chần sơ để loại tiết thừa và rửa sạch.

- Sau khi hầm, bắp bò cũng để khô ráo mới bắt đầu ngâm, có thể nhúng qua rượu mai quế lộ hoặc rượu nấu ăn và để ráo.

- Nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thuỷ tinh ngâm.

Nguồn: [Link nguồn]

Đây là công thức chị Nhi Trần học lỏm từ chị dâu mình, chủ của một nhà hàng tiệc cưới và được rất nhiều người khen ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đan Vy ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN