Cách làm bánh trôi ngũ sắc từ rau củ cho Tết Hàn Thực
Bánh trôi là món quen thuộc và hầu như ai cũng biết làm, nhưng chỉ với 1 chút biến tấu các bạn sẽ có những đĩa bánh khác lạ và đẹp mắt.
Nguyên liệu:
- Bột bánh trôi: 1kg
- 100ml mỗi loại nước rau củ: lá nếp xay, rau dền đỏ luộc, nước nghệ xay, nước lá cẩm tím.
- Đường viên làm bánh trôi
- 20g vừng rang
Cách làm:
Bột bánh trôi nếu mua sẵn thì về các bạn dùng khăn bông to gói bột rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h để hút bớt nước cho bột khô hơn.
Sau 2h bột khô ráo thì các bạn chia bột làm 5 phần rồi trộn từng phần bột với các loại nước rau củ đã chuẩn bị.
Nếu dùng bột khô thì các bạn trộn theo tỷ lệ 8 bột nếp + 2 bột tẻ rồi chia làm 5 phần để trộn nước màu rau củ vào để bột nghỉ trong vòng 2h là được.
Sau đó các bạn nặn bánh trôi đủ các màu rất đẹp mắt.
Cho nồi nước lên bếp, nước sôi thì thả bánh vào luộc với lửa vừa để bánh nổi lên là bánh chín.
Bánh nổi lên các bạn vớt bánh thả vào âu nước đun sôi để nguội cho bánh săn lại.
Sau khoảng 5 ' các bạn vớt bánh cho lên đĩa, để bánh hơi se mặt thì rắc vừng.
Thành quả sau khi làm xong là những đĩa bánh trôi đủ màu như xanh lá dứa. màu hồng của rau dền đỏ, màu vàng của nghệ tươi, màu tím của lá cẩm và màu trắng nguyên bản của bột rất đẹp mắt để thắp hương cúng Tết Hàn thực hoặc mang đi biếu ông bà nội ngoại.
Lưu ý: nước nghệ vàng các bạn phải cho lên bếp đun sôi rồi cho 1 thìa dấm gạo vào đun cùng để khử hết mùi nghệ nhé.