Cách làm bánh mochi dẻo thơm
Cùng với sushi, mochi là một đại diện nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản.
Đây là một loại bánh truyền thống thường được dùng cho dịp năm mới, với ý nghĩa mang lại sự may mắn, thịnh vượng. Mochi có nhiều loại nhân, trong đó được biết đến nhiều nhất là nhân đậu đỏ.
Mochi đậu đỏ
Nguyên liệu:
Bột nếp: 100g
Đậu đỏ: 50g
Đường: 3 thìa súp
2 thìa súp bột năng, 50ml nước cốt dừa, 100ml nước, 50g kem tươi
Cách làm:
Rửa sạch đậu đỏ, ngâm với nước nóng cho mềm. Cho 2/3 đậu vào máy xay nhuyễn.
Làm nóng chảo, cho đậu xay vào phần đậu nguyên vỏ còn lại vào đun sôi, cho ít đường vào khuấy tan, để lửa nhỏ, nấu đến khi hỗn hợp đặc sền sệt là được.
Bột nếp cho vào tô, từ từ cho nước vào tưới khi bột và nước quyện lại, thêm nước cốt dừa, đường còn lại vào đánh đều đến khi hỗn hợp mịn, dẻo. Cho hỗn hợp bột vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 phút, dùng thìa gỗ đã nhúng nước trộn đều bột bánh, hấp thêm khoảng 1 phút nữa, tắt bếp. Rắc bột năng ra đĩa, sau đó cho bột chín lên trên để khỏi dính.
Khi bột còn đang nóng dùng tay nhào nặn thành từng phần nhỏ bằng nhau, rồi đập bột dẹp ra, làm lần lượt đến hết.
Cho nhân đậu và kem vào bánh, khéo léo gói lại thành hình tròn, bọc vào túi nilon đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Khi bột bánh đông lạnh là dùng được.
Mách nhỏ: Bánh mochi có nhiều loại khác nhau, chủ yếu thay đổi nhân đậu đỏ thành nhân dâu, đậu xanh… Muốn bánh có màu khác cho thêm vài giọt màu thực phẩm là được.