Cách làm bánh bột lọc cực đơn giản cho ngày cuối tuần
Bánh bột lọc là một món ăn đặc trưng của xứ Huế. Những miếng bánh trong vắt nổi rõ phần nhân tôm màu đỏ hấp dẫn, chan chút nước mắm sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho gia đình, bạn bè trong dịp cuối tuần.
Hãy cùng bắt tay thực hiện món bánh thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Bánh bột lọc
Nguyên liệu (30 cái):
- Bột sắn lọc: 300g
- Lá chuối (lá dong): 30 lá
- Nước 0,3 lít
- Muối tinh vừa đủ
- Tôm nõn tươi 200g
- Mỡ phần 100g
- Tỏi, hành khô, ớt băm nhỏ
- Gia vị, tiêu, mắm, hạt nêm, đường, nước hàng, dầu ăn
- Nước chấm: Nước, mắm, đường, ớt cay
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế sạch các nguyên liệu.
- Bước 2: Lá chuối luộc chín mềm, để ráo nước.
- Bước 3: Làm nhân bánh
+ Mỡ phần luộc chín thái hạt lựu nhỏ.
+ Tôm nõn bỏ đầu, ướp tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm, đường, nước hàng, để một lúc cho tôm ngấm đều gia vị.
+ Cho tôm lên bếp rim nhỏ lửa đến khi sốt sánh thì cho tiếp mỡ phần, hành khô vào đun tiếp cho chín.
- Bước 4: Làm vỏ bánh
+ Trộn đều 1/3 số bột sắn (100g) + nước + muối, lọc qua vợt để lọc cạn bẩn.
+ Cho bột lên bếp quấy, nhỏ lửa đến khi bột nửa sống, nửa chín, cho ra khay trộn với số bột còn lại. Sau khi trộn kĩ cho bột vào bát dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp cho bột không bị dính.
- Bước 5: Gói bánh
+ Xoa dầu lên lá chuối sau đó dàn bột mỏng lên trên, cho nhân lên và gấp đôi bột lại, gói thành bánh.
- Bước 6: Hấp bánh trong khoảng 15 phút
- Bước 7: Bánh chín bày đĩa, ăn nóng với nước chấm.
Bánh bột lọc được chấm kèm với nước mắm
Từng chiếc bánh trong mờ với con tôm nổi bật bên trong khiến món bánh trông thật bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị dai của vỏ bánh, vị ngọt của tôm hòa quyện cùng nước chấm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
Bánh bột lọc là một món ăn dân dã và quen thuộc với người dân Việt Nam. Cách làm bánh cũng thật đơn giản. Đây sẽ là một món ăn hấp dẫn và ngon tuyệt dành cho người thân và bạn bè trong những dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công!