Cách làm ba chỉ kho dưa thơm ngon béo ngậy, ai nấy đều mê
Khi kho, thịt thấm mềm và dưa trở nên đậm đà gia vị, tạo nên sự hài hòa giữa các vị mặn, ngọt, chua, béo.
Món thịt kho dưa hấp dẫn, dễ ăn
Thịt ba chỉ kho dưa là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Món ăn này nổi bật với sự kết hợp hài hòa giữa thịt ba chỉ mềm béo và vị chua thanh của dưa cải muối. Khi được kho, thịt thấm đẫm gia vị, trở nên mềm mại, trong khi dưa cải lại đậm đà hơn, tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa các vị mặn, ngọt, chua và béo.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 700g
- Dưa cải bẹ muối
- 150ml nước dưa muối
- Đường: 3 thìa cà phê
- Nước mắm: 3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 3 thìa cà phê
Chuẩn bị 700g thịt ba chỉ lựa chỗ nạc liền mỡ, thái miếng vừa ăn, chần sơ. Cho 3 thìa đường lên chảo thắng lấy nước màu, cho thịt vào đảo đều cùng 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê hạt nêm.
Dưa muối vắt kiệt nước và rửa sạch. Sau đó phi thơm củ hành khô, cho dưa vào đảo đến khi dưa ngót lại, có độ dẻo dai là được.
Sau đó, cho dưa vào cùng nồi thịt, thêm nước dưa, 1 quả ớt sừng (không cay) thái lát, thêm 200ml nước. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
Đậy vung đun trong khoảng 15 phút sau đó mở vung đun với lửa nhỏ đến khi gần cạn rồi tắt bếp.
Món ba chỉ béo ngậy kết hợp với dưa chua giòn rụm, có vị chua nhẹ và mặn vừa phải, cùng với cơm trắng dẻo thơm sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Lưu ý:
Để có món thịt kho dưa hấp dẫn thì phải chọn dưa muối ngon, không bị khú. Trong quá trình kho thịt, vừa đun vừa mở vung sẽ giúp nước kho và miếng thịt trở nên trong hơn, mang lại hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn.
Sau khi kho thịt lần 1, để nguội rồi bật bếp kho tiếp lần 2. Việc kho thịt hai lửa sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn và màu thịt trong hơn.
Nguồn: [Link nguồn]
Thành phẩm là những miếng ba chỉ mềm mọng, trong veo, béo ngậy, ăn cùng miếng măng giòn dai sần sật.