Cách làm 3 món bánh Huế nhìn là thèm, ăn là nghiện
Huế ngoài nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang thì còn nổi tiếng với các gánh hàng rong, các món ăn bình dân cũng có sức hấp dẫn khó cưỡng hương vị khó lẫn, khiến bạn từng ăn thì sẽ nhỡ mãi.
1. Bánh bèo chén Huế
Nguyên liệu làm bánh bèo chén Huế:
- 125gr bột gạo
- 25gr bột năng
- 400gr tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen
- 30gr tôm khô1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, 2 nhánh hành lá
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường50ml dầu ăn1 ổ bánh mì30 chén nhỏ (chén đựng nước chấm)
Cách làm bánh bèo Huế:
- Bước 1: Trộn đều 2 loại bột và 1/2 muỗng muối với nhau.
- Bước 2: Cho từ từ 250ml mước lạnh vào phần bột, trộn đều và cho thêm 350ml nước sôi vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi bột tan hết.
- Bước 3: Để bột qua đêm để bột mất vị chua và dai hơn.
Chú ý: Trước khi đổ bánh, gạn bớt phần nước trong bên trên bề mặt bột. Gạn đi bao nhiêu nước thì cho vào bấy nhiêu phần nước ấm và khuấy đều bột lên.
- Bước 4: Thoa một lớp dầu ăn vào trong chén và đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Sau đó cho vào xửng, hấp trong vòng 8-10 phút, khi thấy bột đổi màu trắng đục và cứng lại là được.
Chú ý: Thỉnh thoảng 3-4 phút mở nắp xửng hấp một lần đế lau hơi nước trên nắp nồi, tránh để hơi nước rơi xuống bánh sẽ tạo thành lỗ lởm chởm trên bề mặt bánh.
- Bước 5: Nhân bánh: Dùng máy xay hoặc giã nhuyễn tôm đất và tôm khô.
- Bước 6: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi và cho 2 phần tôm vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi tôm ráo nước là được.
- Bước 7: Phi hành lá: cho dầu ăn vào chảo khác, cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo nhẹ trong 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 8: Xắt nhỏ bánh mì và chiên giòn.
- Bước 9: Dùng chày giã hơi nát vỏ tôm, cho vào nồi nhỏ và nấu sôi với 1 củ hành tím đã xắt lát. Sau đó, lọc lại, chỉ giữ lại phần nước và đun sôi với nước mắm, đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Chú ý: Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.
- Bước 10: Dọn chén bánh bèo ra, thêm lên 1 muỗng tôm, 1 ít hành là và 1 ít bánh mì chiên giòn. Dùng chung với nước mắm ớt xanh.
2. Bánh bột lọc Huế
Nguyên liệu làm bánh bột lọc Huế:
- 400gr bột năng ( bột lọc)
- 50gr bột sắn dây
- Muối, tiêu, ớt, nước mắm
- Nước sôi (>100 độ)
- Tôm tươi, 100gr thịt ba chỉ , mộc nhĩ
- Hành hoa, hành khô, ngò rí ( mùi hoa)
Cách làm bánh bột lọc Huế:
- Bước 1: Làm nhân bánh: Tôm lột bỏ đầu và đuôi. Thịt ba chỉ băm nhuyễn cùng với mục nhĩ, ướp cùng muối, hành, tiêu, nước mắm. Hành khô bóc vỏ,1/2 thái mỏng rang vàng, ½ băm nhuyễn để xào nhân.
Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào xào thơm, cho thịt băm vào xào gần chín, tiếp tục cho tôm vào, khi tôm ngả sang màu đỏ là tắt bếp. Chúng ta được nhân bánh.
- Bước 2: Nhào bột: Cho khoảng 200g bột năng và 50g bột sắn dây, nửa thìa muối vào một cái âu sạch, trộn đều. Đổ khoảng 250ml nước sôi vào âu, dùng muỗng khuấy đều. Tiếp tục đổ số bột còn lại, và bắt đầu trộn lại, chúng ta nên sử dụng bao tay cách nhiệt, vì lúc này bột rất nóng, khi bột dần nguội chúng ta nhào bột thật kỹ.
- Bước 3: Nặn bánh: Lấy một cục bột nhỏ cho vào lòng bàn tay, cán thật mỏng. Sau đó bỏ nhân, gập từ hai phía, dính các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay nặn giống hình vân của miệng sò.
- Bước 4: Luộc bánh: Cho 1 thìa dầu ăn, ½ thìa muối, cho vào nồi nước luộc bánh ( cho lửa vừa). Nước sôi thả bánh vào, khi thấy bánh nổi lên. Vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành hoa cắt nhỏ vào xào nhanh và tắt bếp. Vớt bánh từ thau nước lạnh ra, cho vào chảo mỡ hàng vừa xong là được.
- Bước 5: Pha nước chấm: Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, nước cốt ½ quả canh, ớt cắt khoanh, cho nên bếp đun hơi nóng.
Những miếng bánh bột lọc trần Huế trong suốt dai ngon, cùng hòa với vị thơm của tôm, vị béo ngậy của thịt, mục nhĩ, cùng chấm với nước chấm nóng, chua, cay sẽ làm bạn bè và gia đình bạn mê ly.
3. Bánh nậm Huế
Nguyên liệu làm bánh nậm Huế:
- 250gr bột gạo
- 25gr bột năng
- 500gr nước
- 3 thìa súp dầu ăn
Phần nhân:
- 200gr tôm
- 150gr thịt heo xay
- Hành lá,hành tím
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt
- Lá dong hoặc lá chuối
Cách làm bánh nậm Huế:
- Bước 1: Tôm lột vỏ băm nhuyễn. Trộn đều tôm cùng thịt xay với khoảng một thìa cafe nước mắm, hai thìa cafe muối, một ít bột ngọt. Ướp thịt trong vòng 15 phút.
Hành lá, hành tím cắt nhỏ.
- Bước 2: - Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi cho hỗn hợp nhân vào đảo đều cho thịt tơi ra không bị dính vào nhau. Khi thấy hỗn hợp nhân chuyển qua màu gạch thì cho hết phần hành lá băm nhỏ vào đảo tiếp rồi tắt bếp.
- Bước 3: Trộn đều bột gạo cùng bột năng trong một nồi rồi cho nước vào quậy tan, cho tiếp dầu ăn vào rồi bắc lên bếp quậy đều tay với lửa nhỏ để phần bột không bị bết dính ở phần đáy. Khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp bắc đầu sánh lại thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy bột để hỗn hợp chín đều.
- Bước 4: Lá chuối hoặc lá dong lau sạch. Trải mặt ngoài xuống bàn, cho bột lên lá theo chiều dọc rồi tiếp theo là phần nhân. Tỉ lệ bột và nhân khoảng 2:1. Gấp mép bánh hai bên vào trước rồi gập hai đầu lại. Ấn nhẹ bánh để bột dàn đều theo hình chữ nhật theo kích thước lá vừa gói.Cho bánh vào nồi hấp 15-20 phút là bánh chín.
Bánh nậm dùng nóng và ăn kèm với nước mắm ngọt cùng với ớt đỏ xắt lát.
Bình Dương luôn thu hút khách du lịch bởi những vườn trái cây trĩu quả và các món ăn ngon đậm đà bản sắc Nam Bộ.