Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng

Để mâm cỗ ngày rằm tháng Giêng thêm hấp dẫn, đủ đầy các gia đình nên chuẩn bị thêm một đĩa xôi ngũ sắc.

Chọn nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

- 2 kg gạo nếp mới, thơm ngon.

- Các nguyên liệu nguồn gốc tự nhiên để tạo màu:

Màu đỏ và màu tím: dùng lá cẩm đỏ và cẩm tím, mỗi loại 200g để riêng. Nên chọn lá cẩm già để có màu xôi được đẹp nhất

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 1

Màu xanh: dùng 500g lá nếp

Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ

-1 ít sữa đặc và đường trắng

- Khuôn làm xôi hình hoa Lá cẩm dùng làm xôi ngũ sắc.

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 2

Lá cẩm dùng làm xôi ngũ sắc.

Sơ chế nước màu để ngâm gạo

Trước tiên làm màu đỏ: rửa sạch lá cẩm đỏ rồi cắt khúc cho để vừa nồi (bạn có thể dùng cả lá và cây), đổ thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Khi bếp sôi vặn nhỏ lửa để khoảng 10 rồi vớt lá ra, lấy phần nước đã được để nguội. Tiếp theo đổ nước lá cẩm đỏ ra 1 cái chậu nhỏ rồi cho lá cẩm đỏ vào nồi làm tương tự với lá cẩm tím nhé.

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 3

Nếu làm xôi đỏ với quả gấc thì bỏ qua bước này (bạn sẽ ngâm gạo xong mới làm màu).

Thứ 3 chúng ta sẽ làm màu xanh: Rửa sạch lá nếp, cho thêm 2lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố hoặc không có máy thì phải vò thật kĩ để ra màu xanh đậm, lọc để lấy nguyên phần nước. (màu xanh hơi khó lên màu nên bạn phải sử dụng nhiều lá nếp và xay, vò kĩ nhé).

Thứ 4 là màu vàng: Giã nhỏ củ nghệ tươi hòa với nước rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nguyên phần nước (giống như khi nấu cá vậy).

Sau khi đã pha chế xong các loại nước màu. Bạn đãi sạch gạo và chia đều thành 5 phần, đổ lần lượt vào các chậu màu, còn lại xôi trắng thì chỉ ngâm vào nước lọc bình thường thôi. Thời gian ngâm là 6-8 giờ. Ngâm sẵn buổi tối để sáng mình có gạo để nấu ngay. Nếu khi nấu màu đỏ với quả gấc thì bước này thay vì ngâm nước lá cẩm đỏ bạn sẽ ngâm 2 phần gạo trắng nhé

Đồ xôi

Sau khi đủ thời lượng ngâm gạo thì chắt sạch nước, đổ gạo ra 5 rổ riêng cho ráo nước trộn đều với 2 thìa cà phê sữa, 1 thìa đường nhằm làm xôi ngũ sắc được mềm và có vị ngọt thanh.

Để làm món xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt thì phải rất công phu vì mỗi màu xôi lại phải đồ xôi riêng một nồi.

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 4

Hoặc nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng một miếng tre đan ngăn ở giữa rồi đồ 2 màu gạo vào chung một nồi.

Tạo khuôn đẹp cho đĩa xôi ngũ sắc

Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.

Hoặc các bạn có thể tham khảo cách nấu xôi ngũ sắc đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu:

- 1,5kg gạo nếp

- 1 bó lá cẩm

- 1 bó lá dứa

- ½ quả gấc

- 100g nghệ tươi

- 5 thìa cà phê muối

- Rượu trắng

- 3 thìa cà phê đường

- 3 thìa canh nước cốt dừa

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 5

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu làm xôi ngũ sắc:

- Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.

- Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.

- Giã nhuyễn nghệ tươi.

Các bước làm xôi ngũ sắc:

- Bước 1: Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 6

- Bước 2: Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

- Bước 3: Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

- Bước 4: Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

- Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.

Cách đồ xôi ngũ sắc cho ngày Rằm tháng Giêng - 7

- Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

- Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

- Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.

Chúc cả nhà thành công với món ăn ngon, đẹp mắt này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)
Món ngon ngày Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN