Cách chọn và chế biến măng khô ngon, sạch
Bát canh măng khô đã trở thành món ăn cổ truyền ngày Tết miền Bắc. Vì vậy ngay từ bây giờ các bà nội trợ nên bắt đầu tìm mua, chọn măng khô ngon để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết.
Cách chọn măng khô ngon
- Măng khô ngon có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Nếu măng có vết lốm đốm thì có thể đã bị mốc.
- Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, măng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay.
- Chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, ít xơ.
- Chọn cái măng có nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
- Mua măng ở địa chỉ uy tín, măng được bảo quản trong túi nilon khô ráo.
Lưu ý: Măng sấy khô với hóa chất lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi hắc.
Măng khô ngon có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng
Cách ngâm măng khô với nước gạo
Măng khô mang rửa sạch bụi bẩn. Sau đó cho măng khô vào ngâm khoảng 6-8 tiếng để nở mềm. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta hay ngâm măng khô bằng nước vo gạo. Bạn có thể thay nước ngâm măng 2-3 lần để lọc sạch vị đắng còn sót lại.
Vớt măng đã ngâm mang ra rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi. Sau đó gạn nước và cho nước khác vào tiếp tục ninh mềm trong 1 tiếng đồng hồ.
Vớt măng đã mềm cho ra rổ, để ráo nước. Xé nhỏ cái măng thành sợi để sẵn sàng chế biến các món ăn khác nhau như: canh măng khô ninh xương, măng khô xào...
Chúc các bạn chọn mua được măng khô ngon!