Cách chọn thịt lợn siêu ngon để ăn Tết
Tết Nguyên đán đang đến gần, các loại thịt là một trong những thực phẩm được chú trọng hơn cả. Tuy nhiên, để chọn thịt lợn cần chú ý những điều sau:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) hướng dẫn cách chọn thịt lợn như sau:
- Chọn miếng thịt có màu sắc tươi hồng tự nhiên, phần mỡ trắng.
- Ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước và có sự đàn hồi.
Muốn ăn thịt lợn ngon nên chọn miếng thịt có màu sắc tươi hồng tự nhiên, phần mỡ trắng.
- Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác săn chắc.
- Nhìn chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.
Đặc biệt, khi chế biến, thịt lợn ngon sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước.
Chuyên gia cũng chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết thịt lợn bị bệnh như:
- Thịt lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.
- Thịt lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.
- Thịt lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.
- Thịt lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.
- Thịt lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.
Nguồn: [Link nguồn]
Các bà nội trợ nên ghi nhớ các mẹo sau khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.