Các món ngon đổi vị ngày cuối tuần
Đậu hũ Tứ Xuyên, nấm đậu xúc bánh đa được chế biến từ những loại rau củ quen thuộc sẽ khiến thực đơn cuối tuần của gia đình bạn hấp dẫn hơn.
Cơm cháy, đậu hũ Tứ Xuyên và nấm đậu xúc bánh đa được chế biến từ những loại rau củ quen thuộc, thêm một chút nước xốt đậm đà, ngon ngọt, thực đơn cuối tuần của gia đình sẽ bạn hấp dẫn hơn.
Đậu hũ non Tứ Xuyên
Nguyên liệu:
Đậu hũ non: 1 cây
Nấm đông cô: 100g
Gừng nhỏ: 1 củ
1 quả dưa leo, 1 trái ớt sừng
Gia vị: Dầu hào, dầu mè, bột bắp, sa tế, muối, tiêu, hạt nêm chay, đường, dầu ăn
Cách làm:
Đậu hũ non thái khoanh vừa ăn. Nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra vắt ráo, thái sợi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, tỉa hoa. Ớt sừng bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
Làm nóng dầu ăn, cho gừng và nấm đông cô vào xào sơ, sau đó cho ít nước lọc vào đun sôi, thêm hạt nêm, sa tế, đường, dầu hào, dầu mè và ít bột bắp vào. Đun sôi khoảng 3 phút rồi cho đậu hũ non vào đợi sôi lại lần nữa, tắt bếp.
Dọn đậu hũ ra đĩa sâu lòng, trang trí với ớt và dưa leo. Dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ: Khi cho đậu hũ vào chỉ đảo nhẹ để không làm nát đậu hũ. Nếu thích có vị chua ngọt, có thể thêm nước xốt cà chua vào xào chung.
Nấm đậu xúc bánh da
Nguyên liệu:
Nấm rơm: 200g
Đậu hũ: 1 miếng
Bánh đa mè: 1 cái
10g rau răm, 2 nhánh sả, 2 trái ớt sừng, 20g đậu phộng rang, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, ½ thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
Nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu nhỏ. Đậu hũ thái miếng vuông nhỏ. Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.
Đậu phộng giã giập. Sả bỏ vỏ ngoài, dùng phần củ, đập giập, băm nhỏ. Ớt sừng 1 trái cắt miếng dài, bỏ hạt, tỉa hoa, phần còn lại xay nhuyễn.
Làm nóng dầu ăn, cho sả, nấm rơm vào xào thơm sau đó cho đậu hũ vào đảo đều, nêm muối, hạt nêm chay, đường vừa ăn, tắt bếp.
Dọn hỗn hợp ra đĩa, trộn đều với rau răm, ớt xay, ăn kèm bánh đa mè và nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ: Không nên chiên vàng đậu hũ rồi cho vào xào vì khi ăn với bánh đa mè đậu dai, không có vị ngọt của nước đậu, lúc chiên vàng đậu ra hết nước.
Rau củ xốt cay ăn kèm cơm cháy
Nguyên liệu:
Cải thìa: 200g
Cà rốt: 1 củ
Nấm đùi gà: 1 cây
2 quả cà chua, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê dầu me; Cơm cháy ăn kèm
Thực hiện:
Cải thìa rửa sạch, cắt gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, tỉa hoa. Nấm đùi gà rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, thái miếng nhỏ. Tất cả luộc sơ, giữ lại nước luộc. Cà chua cắt nửa quả, bỏ ruột, tỉa hoa.
Nước xốt: Dùng lại nước luộc rau củ, cho cà rốt, nấm đùi gà vào nấu sôi, nêm muối, hạt nêm chay vừa ăn. Cho tương ớt, dầu mè vào, nêm lại cho vừa ăn, đun sôi thêm 1 phút, tắt bếp.
Cho cải thìa ra đĩa, xếp cà chua lên, chế nước xốt vào, dùng nóng với cơm cháy.
Mách nhỏ: Nếu nấu cơm bằng nồi cơm điện, có thể làm cơm cháy bằng cách để cơm nguội, ép mỏng lại, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng. Cơm cháy làm từ gạo bếp nấu sẽ ngon hơn gạo thường.