Cà rốt ép nước hay nấu chín tốt hơn?

Nấu chín cà rốt sẽ giúp bạn hấp thu được hàm lượng carotene có trong loại thực phẩm này.

Cà rốt là loại rau rất giàu vitamin A, đây cũng là loại thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng ăn sống hoặc ép nước.

Tuy nhiên theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc ăn cà rốt sống có thể sẽ khiến bạn ít nhận được dinh dưỡng từ loại củ này so với phương pháp nấu chín.

Cà rốt khi nấu chín sẽ giúp bạn hấp thu được hầu hết carotene- nguồn sinh ra vitamin A có trong chúng. Ảnh: HẠ QUYÊN

Cà rốt khi nấu chín sẽ giúp bạn hấp thu được hầu hết carotene- nguồn sinh ra vitamin A có trong chúng. Ảnh: HẠ QUYÊN

Nguyên nhân là do carotene (bán thành phần của vitamin A, nghĩa là nguồn sinh ra vitamin A) có trong cà rốt là chất khó hấp thụ đối với cơ thể, chính vì thế khi ăn sống hay ăn nộm thì 90% carotene trong cà rốt sẽ bị bài tiết ra ngoài, không được hấp thụ trong dạ dày.

Trong khi đó, tính chất của carotene là chất dễ hoà tan trong mỡ, và khi ăn, dưới tác dụng của niêm mạc ruột non carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.

“Từ đó có thể thấy phương pháp ăn cà rốt tốt nhất là dùng mỡ xào ăn lên ăn, hoặc cũng có thể thái thành miếng nấu với thịt, tức nấu chín. Ngoài ra còn cần phải chú ý chất carotene rất dễ bị oxi hoá sau khi nấu nên phải cố gắng ăn hết trong một lần nấu không nên để lại bữa sau, vì như thế giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi”- Cục an toàn thực phẩm ghi rõ.

Nguồn: [Link nguồn]

Có nên gọt vỏ cà rốt trước khi ăn? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Cà rốt là loại củ giàu dinh dưỡng và có thể kết hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN