Cá nục kho cà nhất định phải làm theo cách này, mềm dừ, thơm ngon, nấu 1 lần, ăn cả tuần vẫn thèm
Món cá nục kho cà nhất định không thể thiếu 1 thìa muối hạt nếu không cá sẽ không đậm đà và khó săn chắc.
Trên một diễn đàn ẩm thực, thành viên Eric Nguyễn đã chia sẻ món tủ của mình với mọi người. Đó chính là món Cá nục kho cà.
"Ở TP HCM cách ly xã hội, nên mình cũng ưu tiên lựa chọn các món có thể ăn thời gian lâu để hạn chế ra ngoài. Thật ra món này cũng là món tủ mình hay nấu cuối tuần rồi để trong tủ lạnh dùng để ăn sáng", Eric Nguyễn chia sẻ. Với món này, theo thành viên Eric thì nấu bằng nồi ủ sẽ tiện và ngon nhưng nếu không có nồi ủ thì chị em hoàn toàn có thể nấu bằng nồi thường và đun thật nhỏ lửa.
Cá nục sơ chế sạch
Nguyên liệu: 1.5 kg cá nục; 1 -1.5 kg cà chua; 2 củ hành tây lớn; 500ml nước dừa; gia vị: đường, nước mắm & ít bột ngọt và bột bắp để làm cho nước sánh lại (có thể thay thế bằng bột năng).
Cách làm:
Cá nục làm sạch bỏ phần ruột và để ráo nước.
Cà chua băm nhỏ thì sốt nhuyễn
Cà chua thì chia làm 2 phần: 1 phần khoảng 5 trái cắt múi, phần còn lại thì băm nhỏ hoặc xay mịn đều được rồi phi thơm với tỏi để làm sốt.
Phi thơm hành tỏi
Phi thơm hành tím và tỏi. Sau khi hành tỏi thơm là cho phần hành tây vào trước xào sơ cho thơm. Cho tiếp phần cà chua cắt múi vào và tiếp tục xào sơ sau đó tắt bếp. Bước này sẽ là một phần đệm để phần cá nấu lâu trên bếp không bị dính đáy nồi.
Rồi cho hành tây, cà chua bổ vào xào
Xếp cá vào nồi, cho sốt cà chua và nước dừa vào và đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bắt đầu nêm nếm gia vị phù hợp. Có thể nêm theo tỉ lệ: 2 muỗng đường (loại muỗng cơm); 4 muỗng nước mắm; 1 muỗng cafe bột ngọt; 1 muỗng cafe muối (bắt buộc phải có).
Xếp cá lên hỗn hợp cà chua và hành xào rồi đổ cà chua sốt lên, nêm nếm gia vị rồi đun thật nhỏ lửa
Sau khi niêm gia vị, bắt đầu đun ở lửa thật nhỏ và thường xuyên vớt bọt cho đến khi cá mềm rục xương. Cuối cùng là hòa ít bột bắp hoặc bột năng cho vào để tạo độ sánh cho nước sốt.
Nồi cá thơm phức, dậy mùi
Món này có thể dùng kèm với rau sống, xà lách hoặc dùng với bánh mì để ăn sáng.
Món này ăn với cơm hoặc bánh mì, có thể để tủ lạnh dùng dần
Với công thức này, chị em nội trợ có thể dễ dàng khử mùi tanh của cá mà lại siêu ngon.
Nguồn: [Link nguồn]