Cá hấp làm theo cách này mất hẳn mùi tanh, thơm ngon ngọt thịt
Cách làm món cá trắm hấp cay là sự kết hợp tuyệt vời của độ mềm của thịt cá cùng với nước sốt đậm đà và cay nồng, vô cùng thích hợp để ăn trong những ngày giá rét
Nguyên liệu:
Nguyên liệu ướp cá:
- 600g cá trắm đen
- ¼ thìa cà phê muối
- Hành lá, thái miếng dài khoảng 2cm
- 5 lát gừng
- 2 thìa canh rượu nấu ăn
- 1/8 thìa cà phê hạt tiêu trắng
- Nửa quả chanh
Làm nước sốt:
- 3 quả ớt ngâm giấm to, băm nhuyễn
- 8 quả ớt Thái, băm nhuyễn
- 2 thìa canh gừng băm
- 2 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh hành lá thái nhỏ
- 1 thìa canh dầu ớt
- ½ thìa cà phê đường
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh rượu nấu ăn
- ¼ thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu ăn nóng
- 1 thìa canh hành lá thái nhỏ
Cách chế biến:
Bước 1. Đặt miếng cá lên thớt, khứa nhẹ vài đường dao lên miếng cá sao cho mỗi nhát khứa cách đều nhau.
Bước 2. Ướp cá: Cho miếng cá vào một cái bát lớn, cho muối, hành lá, gừng lát, rượu nấu ăn, tiêu trắng xay, nửa quả chanh thái lát. Nhẹ nhàng xoa các nguyên liệu lên cá, ướp trong vòng 15 – 20 phút.
Bước 3. Đun nóng chảo, cho ớt ngâm giấm, gừng, tỏi, hành lá băm và dầu ớt vào chảo đảo đều. Sau đó, tắt bếp, tiếp tục cho đường, dầu hào, rượu nấu ăn vào khuấy thật đều.
Bước 4. Dùng khăn giấy thấm khô miếng cá đã ướp, đặt cá lên đĩa, đổ hỗn hợp ớt cay lên phủ đều miếng cá.
Bước 5. Đem đĩa cá đi hấp trên lửa lớn trong khoảng 12 – 15 phút.
Bước 6. Lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc hành lá thái nhỏ và rưới một chút nước tương ở bên cạnh miếng cá hấp. Thêm vài lát chanh lên đĩa trang trí cho thật đẹp và cuối cùng, đun sôi khoảng 2 thìa canh dầu ăn nóng rồi rưới đều lên bề mặt của miếng cá.
Chúc các bạn thành công!
Không cần chế biến quá phức tạp bởi 3 bí quyết này sẽ giúp món cá hấp của bạn ngon hơn bao giờ hết.