Cá dìa nướng lá chuối ăn một lần là lên "đỉnh"

Nhớ ngày xưa, khi chị em tôi rỉa thịt cá xong, còn xương và đầu cá mẹ lại đem nướng vàng ăn giòn tan thơm phức.

Cá dìa nướng lá chuối ăn một lần là lên "đỉnh" - 1

Món cá dìa nướng lá chuối. Ảnh minh họa từ internet

Đến hè, các con tôi được nghỉ học, cả nhà mới có dịp về quê ngoại để vui chơi và ăn những món “đặc sản” mà tôi có cảm giác chỉ có quê ngoại mới ngon đáo để. Ninh Thuận, có những dải biển dài thật đẹp, nước biển thì trong xanh, từng đợt sóng vỗ rì rào, thầm thì như mời gọi...

Với những ai xa quê, đi đâu và làm gì có lẽ sẽ không thể quên cảnh những đứa trẻ đầu trần chân đất trong đó có tôi, mỗi ngày sau khi đi học xong đều chạy ra biển, biển như thể mời gọi, như rất chiều lòng người...

Biển luôn ưu ái những đặc sản ngọt ngào cho những trẻ em nghèo vùng biển bọn tôi. Trong tất cả các loại như hàu nướng, tôm nướng mọi hoặc cá nướng muối ớt... món nào cũng ngon nhưng tôi vẫn thích nhất là cá dìa bông nướng lá chuối, bởi thịt cá dai, vị rất ngọt.

Sáng tinh mơ, tôi và mẹ đi ra biển, vừa ngắm bình minh và được thấy cảnh tấp nập của những người con xứ biển khệ nệ bưng những thúng cá to, tươi roi rói vào bờ, cảnh cười nói, mua bán thoáng cái đã xong.

Mẹ cùng tôi mua về một mớ cá tươi các loại nào là cá dìa, cá kiếm, cá liệt... ôi toàn những loại cá tôi thích. Tôi nghĩ trong bụng ở Sài Gòn tìm đâu ra cá tươi mà lại rẻ như thế này.

Về nhà, mẹ tôi lại bắt tay vào việc sơ chế cá ngay, mẹ nói cá dìa ngon nhất là từ độ tháng 4 đến tháng 6, đây là giai đoạn cá trưởng thành nên thịt cá săn chắc và thơm ngon hơn. Cá dìa có thịt trắng và dai nên thường là nướng mọi, với muối ớt, mỡ hành hoặc hành lá bọc trong lá chuối được xem là ngon nhất...

Cá dìa nướng lá chuối ăn một lần là lên "đỉnh" - 2

Vừa nói mẹ nói tôi giả ít muối ớt, còn mẹ thì dùng dao khứa vài nhát lên mình cá để khi ướp gia vị sẽ thấm vào mình cá khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn, sau đó mẹ lấy 1 ít bột ngọt, ít muối ớt đã giả nhuyễn ướp trên mình cá tầm 5 phút, sau đó mẹ lại để cá vào trong lá chuối, thêm ít đầu hành và quấn lại đem nướng trên bếp than.

Vị thơm lừng của cá, xen lẫn vị cay nồng của ớt xiêm tất cả như quyện vào nhau cùng với hương thơm đặc trưng của lá chuối, làm dậy nên một mùi thơm quyến rũ không thể cưỡng lại được. Thịt cá dìa ngọt lịm, trắng tươi, ăn một miếng, thòm thèm muốn ăn miếng nữa. Ngày xưa, khi chị em tôi rỉa thịt cá xong, còn xương và đầu cá mẹ lại đem nướng vàng, ăn vào, giòn tan thơm phức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Bình (Người lao động)
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN