Bún tôm Quảng Ninh giải ngán sau Tết

Sự kiện: Các món bún ngon
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Sau những ngày Tết tràn ngập thịt cá và các món ăn nhiều dầu mỡ, một tô bún tôm thanh mát, nhẹ nhàng là lựa chọn lý tưởng.

Bún tôm là một trong những đặc sản bình dị nhưng hấp dẩn của ẩm thực Quảng Ninh. Không cầu kỳ như nhiều món bún khác, bún tôm ghi dấu ấn bằng vị ngọt tự nhiên từ tôm biển tươi, nước dùng thanh nhẹ và hương thơm đặc trưng, mang đậm phong vị vùng biển.

Bún tôm Quảng Ninh giải ngán sau Tết - 1

Nguyên liệu:

- 1 kg tôm sắt

- 300 gr thịt nạc vai

- 500 gr bún

- 1 bó rau muống

- 2 quả cà chua

- 3-5 tai mộc nhĩ

- 3 củ hành khô

- 1 nắm thìa là và hành lá

- 1 nắm lá lốt

- Gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn, chanh ớt...

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm sắt rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ trên lưng. Phần vỏ đem rửa lại cho sạch. Xay nhuyễn và lọc lấy nước.

- Phần thịt tôm ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Để 10 phút cho thấm.

- Thịt nạc vai chọn miếng nạc lẫn chút mỡ, đem xay hoặc băm nhuyễn. Ướp chút muối, hạt nêm và hành tím băm nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, thái thành sợi.

- Rau muống hoặc rau cần nhặt bỏ phần già úa rửa sạch và để ráo.

- Lá lốt rửa sạch, để ráo.

- Hành khô thái mỏng.

- Cà chua bỏ núm, bổ múi cau.

- Hành lá và thì là rửa sạch, phần lá thái nhỏ, phần hành củ chẻ sợi mỏng.

Bước 2: Chế biến nước dùng

- Phần nước riêu tôm đem hòa với 1,5 lít nước. Bắc nồi nước riêu tôm lên bếp, đun sôi.

- Bắc chảo lên bếp, đun sôi một muôi dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi vàng, vớt ra bát để riêng.

- Sử dụng luôn chảo và 1/2 số dầu vừa phi hành, cho cà chua vào xào chín cho có màu đỏ đẹp. Sau đó trút vào nồi nước dùng, đun sôi. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 3: Chuẩn bị phần nhân

- Trải lá lốt ra, cho phần thịt băm đã ướp vào, cuộn tròn lại rồi đem chiên ở lửa vừa cho chả chín

- Dùng một chảo khác, cho 1/2 phần dầu phi hành lúc nãy và 1/2 thìa cà phê dầu điều vào chưng vài phút lấy màu, vớt xác ra, cho tôm vào đảo cho săn, tiếp theo cho mộc nhĩ vào. Nêm một chút gia vị, xào cho tôm và mộc nhĩ thật săn lại. Múc ra bát để riêng

- Rau muống luộc cho chín tới, vớt ra đĩa

Bún tôm Quảng Ninh giải ngán sau Tết - 2

Bước 4: Thưởng thức

- Đun lại nước dùng cho nóng.

- Bún tươi trụng nước sôi, cho ra tô. Rau muống trụng lại nước dùng cho nóng, xếp lên trên. Tiếp đến xếp tôm sắt đã xào thơm cùng mộc nhĩ, chả lá lốt, rắc hành, thì là, tiêu, hành phi, hành chẻ lên. Múc nước riêu tôm và cà chua chan vào tô bún, ăn nóng.

Thành phẩm:

Bún tôm Quảng Ninh có phần nước dùng trong veo, ngọt thanh, chế biến đơn giản nhưng hương vị cuốn hút. Điểm nhấn của món ăn nằm ở những con tôm sắt chắc thịt, tươi ngon, kết hợp cùng chả lá lốt vàng ruộm, thơm nức và chút mộc nhĩ thái sợi giòn giòn. Rau muống xanh mướt, tươi mát càng làm tăng sự hài hòa về hương vị. Sau những ngày Tết tràn ngập thịt cá và các món ăn nhiều dầu mỡ, một tô bún tôm thanh mát, nhẹ nhàng chính là lựa chọn lý tưởng để đánh thức vị giác và làm mới khẩu vị.

Bún tôm Quảng Ninh giải ngán sau Tết - 3

Bún hải sản là món ăn giàu chất đạm và bổ dưỡng, phù hợp cho cả bữa ăn hàng ngày lẫn những dịp đặc biệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Lê Nguyên ([Tên nguồn])
Các món bún ngon Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN