Bún măng ngan ngày đổi gió

Vị thanh, chua dịu đầu lưỡi của bún măng ngan trở thành món ngon ngày đổi gió.

Nói đến thú ẩm thực của người Hà Nội, ắt hẳn thứ đầu tiên được nhắc đến sẽ là món “quà bún” với những bún chả, bún thang, đến bún riêu cua, bún ốc, bún nem... nức tiếng Hà thành.

Nhưng giữa những ngày trở gió, thì cái vị vừa thanh vừa chua dìu dịu đầu lưỡi của bún măng ngan trở thành món quà hàng đầu nơi phố chợ. Đây cũng là món quà dễ ăn, không chỉ là lựa chọn buổi sáng cho các em trước khi đến trường, món ăn trưa nhẹ nhàng của các chị sợ béo, mà còn là bữa tối vừa đủ cho các bậc nam nhi.

Bún măng ngan ngày đổi gió - 1

Thịt ngan không nồng như vịt, lại dày thịt hơn, ăn mềm, hòa quyện cùng với cái vị hăng nhẹ của măng tươi sao mà quyến rũ!

Bún ngan ngon vẫn phải dùng loại ngan tơ vừa trưởng thành, nuôi thả trong vườn, chắc thịt và ít mỡ. Thịt ngan không nồng như vịt, lại dày thịt hơn, ăn mềm, hòa quyện cùng với cái vị hăng nhẹ của măng tươi sao mà quyến rũ! Măng để nấu bún là loại măng củ to, được thái thành những lát mỏng, ngâm với giấm trước vài ngày. Khi mang ra chế biến, những miếng măng mỏng trở nên trắng phau, mùi đã bớt hăng nhưng vẫn giữ được cái vị đắng nhẹ vốn có.

Nào thịt, nào măng, cùng vài lát ớt đỏ, ít hành hoa thái nhuyễn được sắp đặt hài hòa trên tô bún đã chan đẫm nước dùng ngọt lừ. Gắp một miếng thịt ngan nóng ấm, chấm vào chén mắm gừng, nhai thật chậm để thưởng thức được hết cái vị ngọt của thịt, dai của lớp da, lẫn mùi thơm của gừng.

Bún măng ngan ngày đổi gió - 2

Thật không còn món ngon nào tuyệt hơn cho một ngày tiết trời bỗng đổi gió như bún măng ngan.

Lại gắp thử một miếng măng chua, húp một miếng nước dùng, cùng với vị cay se se nơi đầu lưỡi, mùi thơm của hành hoa, vị chua đắng của măng... tất cả tạo nên một cảm giác thư thả, ấm nồng. Thật không còn món ngon nào tuyệt hơn cho một ngày tiết trời bỗng đổi gió như bún măng ngan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Minh (Phunuonline)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN