Bún mắm đồng quê đậm đà
Gọi là bún mắm đồng quê vì đây là công thức nấu bún mắm riêng ở quê tôi.
Món bún mắm của người miền Tây có vị ngọt, đậm đà và được xem là một món ăn mang nét đặc trưng.
Nguyên liệu:
Cá bông lau/ cá lóc: 500gr
Mắm cá sặc: 200gr
Mắm cá linh: 200gr
Mực ống: 200gr
Tôm tươi làm sạch: 200gr
Thịt heo quay: 200gr
5 tép sả đập dập, 3 lít nước dùng, 2 củ hành tím nướng sơ cho thơm, 2 quả cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm muối cho sạch, bún tươi, nước mắm, chanh ớt, rau sống ăn kèm, củ ngải bún.
Cách làm:
Cho phần mắm cá với 1l nước dùng vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi xác cá nát mềm. Lọc lại qua rây và bỏ phần xác mắm cá. Cho phần nước dùng còn lại và hỗn hợp mắm trở lại nồi, thêm phần sả, ngải bún, hành tím vào đun dưới lử liu riu. Nêm gia vị bột ngọt, đường, nước mắm.
Cà tím cho vào nồi nước dùng trước 10 phút để nấu mềm. Làm nóng chừng 2 muỗng canh dầu ăn với sả băm, để cho dầu vừa dậy thơm mùi sả là tắt bếp. Cho phần sả dầu ăn trở lại nồi nước dùng, thêm vài lát ớt tươi, nêm nếm lại gia vị lần nữa.
Trụng bún cho nóng, bỏ cá, tôm, mực, thịt heo quay lên trên, thêm chút lá hẹ, rau đắng, rồi chan nước dùng có thêm cà tím. Dùng kèm rau sống.
Bí quyết: bạn có thể tìm thấy củ ngải bún loại ngâm sẵn là ngải bún Thái hay củ tươi bán ở chợ Bến Thành. Thêm ngải bún món bún mắm của bạn thơm và đầy vị hơn.
Canh sườn non nấu củ sen
Vị ngọt tự nhiên của sườn son và củ sen giòn mát là món canh được yêu thích trong mùa nóng nực này
Nguyên liệu:
Sườn non: 500gr
Nước dùng: 2l-2.5l
Củ sen, lạc (đậu phộng), cà rốt, muối, hạt nêm, tiêu, đường, cơm trắng (ăn kèm)
Cách làm:
Đậu phộng rửa sạch, ngâm nước nóng 2 giờ, rửa lại qua nước lạnh. Củ sen gọt vỏ, dùng đũa đẩy hết phần bùn trong ruột củ sen, rủa lại cho thật sạch bùn, thái khoanh tròn. Cà rốt bỏ vỏ, cắt lát.
Sườn non rửa sạch, đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi khoảng 3 phút, đổ bỏ nước luộc lần đầu đi. Cho chừng 2 lít rưỡi nước vào nồi với 1/3 muỗng cà phê muối, khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm, nấu sôi, rồi cho sườn non vào, nấu sôi, hớt bọt để nước trong.
Cho củ sen, đậu phộng, cà rốt vào nấu sôi lại, sau đó giảm lửa nhỏ, nấu khoảng 1 tiếng rưỡi, đậu phộng và củ sen mềm là được. Nêm thêm một chút muối, đường cho vừa miệng. Múc canh ra tô. Rắc tiêu. Dùng kèm cơm trắng rất ngon.
Mách nhỏ: sườn nấu canh phải chần qua nước sôi, nước canh sẽ trong và thơm. Không cần loại sườn nhiều thịt, như vậy sẽ ít váng mỡ hơn.