Bún bò Huế, ăn đâu cũng thấm

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Nhắc tới bún bò, tự nhiên ai cũng nhớ luôn từ Huế đi sau nó, dù đó là bún bò ở Huế, Hà Nội hay TP HCM…

Bún bò Huế khi đến mỗi vùng miền đều có những công thức, biến tấu riêng cho phù hợp với khẩu vị người nơi đó. Nhưng bún bò ở Huế vẫn luôn đặc biệt nhất. Đã đến Huế, ăn tô bún bò đúng vị Huế, sẽ nhớ hoài không quên.

Bún bò Huế thập cẩm hấp dẫn gồm khoanh giò, chả cua và huyết

Bún bò Huế thập cẩm hấp dẫn gồm khoanh giò, chả cua và huyết

Với bất kỳ món ăn nào, ngon hay không tùy thuộc vào khẩu vị và ký ức của mỗi người. Với tôi, bún bò Huế ngon nhất phải kể đến là gánh bún của chị Lan nằm trong một con hẻm nhỏ trên dốc chợ Bến Ngự, TP Huế. Gánh của chị chỉ có mấy cái đòn con để ngồi. Tô bún múc ra nóng hổi, bưng lên vừa xì xụp ăn vừa đổi tay cho khỏi nóng. Ngoài bò nạm, bò gân, bò tái, gánh bún của chị còn có món chả cua ngon thần thánh. Chỉ nhìn màu gạch cua sóng sánh nổi trên mặt nồi nước dùng là đã thấy cồn cào, háo hức.

Bún bò Huế chả cua

Bún bò Huế chả cua

Bún bò Huế đúng kiểu phải được nấu trong nồi nhôm hình tròn đặc trưng kiểu Huế. Theo kinh nghiệm của người nấu bún bò Huế, chiếc nồi nhôm đáy tròn, bụng phình, miệng nhỏ này có tác dụng giữ nhiệt cho nước dùng.

Bún bò được nấu trong nồi nhôm tròn.

Bún bò được nấu trong nồi nhôm tròn.

Có lần, tôi đưa một anh bạn từ TP HCM đi ăn bún bò Huế ở Huế. Vừa nếm thử một muỗng nước dùng, anh đã nhăn mặt vì vị… ruốc. Nhưng bún bò Huế mà thiếu ruốc Huế thì chưa thể tròn vị. Bởi chính vị ruốc đặc trưng của xứ sở này mới làm nên điều khác biệt trong món bún bò Huế.

Không chỉ dùng để nấu bún bò, nhiều người Huế vẫn có thói quen bỏ thêm một chút ruốc vào canh hay các món kho cho đậm vị. Hoặc như ăn bún hến mà không bỏ chút ruốc thì cũng mất đi mấy phần ngon. Vị ruốc quyện vào vị sả, vị sa tế, cay thơm, đậm đà mà không gắt.

Bún bò Huế muốn tròn vị phải có đủ vị ruốc, sả và sa tế

Bún bò Huế muốn tròn vị phải có đủ vị ruốc, sả và sa tế

Ở Huế có nhiều quán bún bò ngon như quán bà Nga ở đường Nguyễn Chí Diễu trong thành nội. Quán bán buổi tối luôn rất đông khách. Tùy theo sở thích mà gọi bò nạm, bò gân, bò tái, chả cua hay thêm khoanh giò. Nếu ăn được huyết thì đừng bỏ qua vì huyết heo béo, mềm, ăn với bún bò Huế ngon không thể tả.

Bún bò bà Nga, ăn kèm với mắm ớt cay và rau sống

Bún bò bà Nga, ăn kèm với mắm ớt cay và rau sống

Bún bò Kim Đồng cũng là một quán lâu năm ở Huế, khởi phát là một gánh bún bò trong chợ Đông Ba từ những năm 1980. Về sau, mẹ truyền con nối, bún bò Kim Đồng đã trở thành một điểm đến quen thuộc của cả người địa phương và du khách.

Ngoài ra, Huế còn có quán bún bò bà Hoa, bún bò bà Tuyết, bún bò mệ Kéo… được nhiều người tìm đến. Nhưng thật ra, khi đến Huế, ăn bún bò Huế trong quán hay lề đường ở đâu cũng ngon.

Bún bò Huế với bò tái, giò khoanh

Bún bò Huế với bò tái, giò khoanh

Nếu đến Huế, bạn nhớ tìm một tô bún bò Huế. Đó có thể là chốn cũ từng quen hoặc một quán mới để ăn, để cảm nhận hương vị đặc trưng và cũng để giữ gìn một kỷ niệm, một ký ức về bún bò Huế cho riêng mình. 

Nguồn: [Link nguồn]

Bún riêu là món ngon có bán khắp nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng Hà Nội. Bát bún hấp dẫn về cả sắc, hương và vị với gạch cua màu nâu vàng, cà...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Khương Hồ ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN