Bữa sáng tuyệt vời với cháo thịt bò bằm, trứng bắc thảo
Chỉ cần cho gạo vào bình thủy nước sôi đêm hôm trước, chuẩn bị sẵn thịt bò thì sáng hôm sau, gia đình tôi đã có một bữa sáng ngon lành, bổ dưỡng.
Sắp hết bậc tiểu học rồi mà con gái tôi vẫn còn tật ăn uống chậm chạp, chỉ chịu giải quyết tốc hành với một vài món khoái khẩu. Để không phải bỏ dỡ bữa ăn sáng vì trễ giờ đến trường, mỗi ngày, sau bữa ăn tối, tôi thường đưa ra một thực đơn vớn vài món mà nguyên liệu có sẵn để công chúa kén ăn chọn. Món dẫn đầu danh sách của con và luôn được sự hưởng ứng cao của cả nhà là cháo thịt bò bằm với trứng vịt bắc thảo.
Nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh của món cháo
Để buổi sáng không phải cập rập, tôi lấy thịt bò ở ngăn đá bỏ lên ngăn mát tủ lạnh, đun sôi một ấm nước khoảng 1 lít, lấy chừng 1/3 chén gạo vo sạch cho vào bình thủy rồi đổ nước thật sôi vào, đậy kín nắp.
Sáng hôm sau, tôi chỉ việc đem thịt bò (200gr) ra bằm sơ, ướp với tiêu, hành tím, tỏi, muối, đường, bột nêm. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi đổ thịt bò vào xào sơ. Lấy 2 trứng vịt bắc thảo rửa sạch, lột vỏ rồi xắt miếng nhỏ. Trút cháo trong bình thuỷ ra nồi (cháo nấu kiểu này rất nhừ, hạt gạo nở bung ra hết rất đẹp) để lên bếp bật lửa riu riu, đổ thịt bò đã xào vào nêm nếm cho vừa ăn, cho tiếp trứng bắc thảo vào quậy đều rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, rắc hành ngò xắt nhỏ cùng vài sợi gừng tươi và tí tiêu xay vào vậy là đã có bữa sáng thơm lừng.
Cháo thịt bò bằm, trứng bắc thảo dễ nấu, ngon miệng và bổ dưỡng
Món cháo này dễ nấu, có nhiều chất dinh dưỡng mà ăn lạ miệng. Húp một muỗng sẽ cảm nhận được sự bùi bùi béo béo của trứng vịt bắc thảo, vị ngọt của thịt bò bằm quyện chút cay cay thơm nồng của gừng và tiêu nên cả người lớn và trẻ nhỏ nhà tôi đều thích.
Những sáng lạnh lạnh như thời tiết Sài Gòn mấy hôm nay, sáng húp tô cháo nóng hổi, ai nấy tỉnh cả người. Thích nhất có lẽ là con gái tôi, không còn mè nheo ngâm nga trong bữa ăn mà xì xụp húp, loáng một cái tô cháo đã sạch veo và không quên nũng nịu: “Mẹ thật tuyệt vời!”.