Bữa sáng chắc dạ với xôi đậu phộng
Xôi là món ăn có thể giúp bạn no rất lâu. Độ dẻo, béo của từng hạt nếp, từng hạt đậu phộng thơm ngon khi ăn kèm với muối mè hoặc đường luôn hấp dẫn.
Xôi đậu phộng
Nguyên liệu:
- 500g
- nếp ngon
- 300g
- đậu phộng
- 50g hành lá
- Muối, dầu ăn, nước mắm
Thực hiện:
1. Nếp vo sạch, ngâm nước ấm để qua đêm rồi vớt để ráo nước. Xóc nếp nhẹ tay với một ít muối cho hạt nếp không bị gãy.
2. Đậu phộng nhặt bỏ hạt sâu, ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng. Đổ nước vào nồi cơm điện, thêm một ít muối và cho đậu phộng vào luộc chín. Khi đậu phộng chuyển màu, nổi lên bề mặt nước là được. Đổ đậu phộng vào rổ thưa, bóp nhẹ cho lớp vỏ lụa bên ngoài bong ra, xả lại nước, để ráo.
3. Đổ nước vừa đủ nấu vào một nồi cơm điện khác, nhấn nút cook/start.
4. Trút nếp vào nấu chín, khi nước vừa cạn, hạt nếp gần chín cho đậu phộng vào đảo đều. Đậy kín nắp cho nếp và đậu chín mềm. Trước khi lấy xôi ra, cho một ít dầu ăn vào, xới đều, để thêm khoảng 3 phút là được.
5. Mỡ hành: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, làm nóng, thả hành thái nhỏ vào, đảo đều. Nêm vào một chút nước mắm. Xôi chín, xới ra đĩa. Rưới mỡ hành lên mặt. Dùng không hoặc kèm với giò lụa, thịt, xúc xích hay chà bông đều ngon.