Bốn món siêu ngon từ quả sấu
Quả sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau khiến ai cũng phải thích thú.
1. Nước sấu
Nguyên liệu:
- Sấu: 1 kg
- Đường vàng: 8 lạng
- Gừng: 2-3 củ
Thực hiện:
- Sấu rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ.
- Khía sấu thành khoanh tròn và ngâm vào nước muối loãng để sấu không bị thâm, sau đó rửa sạch với nước lã vài lần.
- Đặt nồi nước sôi lên bếp để nước sôi nóng già, đem chần sấu đến khi quả sấu hanh vàng thì tắt bếp, đổ sấu ra rổ cho sấu nhanh nguội.
- Có thể nấu nước đường (1 lít nước với 0,8 kg đường) hoặc ướp sấu với đường để qua đêm cho sấu ra nước, sau đó đem đun nước đường cho sôi.
- Nước đường sôi thả gừng đập dập vào nồi, để nước đường sôi lại khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, chờ nước đường nguội.
- Nước đường nguội hoàn toàn thì trút ra lọ sạch, cho sấu đã chần vào, để nơi khô ráo thoáng mát, sau khoảng 2-3 ngày là dùng được.
Nước sấu giải khát rất tốt, nhất là trong những ngày mùa hè oi ức. Vừa được uống nước sấu thơm thơm, ngọt ngọt, mát lạnh lại được nhâm nhi những trái sấu ngâm giòn tan thật thú vị. Cách làm nước sấu ngâm rất đơn giản nhưng cũng phải biết cách để sấu giòn mà không có váng.
2. Sấu ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Sấu: 0,5kg
- Mắm: 300ml
- Nước, muối, tỏi, ớt…
Thực hiện:
- Sấu rửa sạch, cạo vỏ.
- Sau đó đem ngâm sấu với nước hòa chút muối loãng để sấu không thâm trong khoảng 1h đồng đồ.
- Sấu rửa sạch với nước lã vài lần rồi đem chần với nước sôi nóng già trong 1 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ 1-1 (1 bát mắm, 1 bát nước), đem đun sôi mắm để khi ngâm sấu không bị nổi váng và giữ được lâu.
- Khi mắm nguội, cho sấu đã chần qua cùng tỏi, ớt… vào ngâm trong khoảng 5-7 ngày là ăn được.
Từng quả sấu ngâm mắm cứ thơm phức dậy mùi mắm, tỏi. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt sấu rồi lại thả vào bát mắm ngâm, sấu giòn giòn, cay cay rất tuyệt! Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc vô cùng thích hợp.
3. Cá thu kho sấu
Nguyên liệu:
- Cá thu: 2-3 khúc
- Sấu: 15 quả
- Muối, mắm, hạt tiêu…
- Gừng, xả, giềng, ớt…
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn. Gừng, xả, giềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
- Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng…ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.
- Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm.
- Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.
4. Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- Vịt: ½ con
- Sấu: 15 quả (hoặc tùy sở thích của gia đình, với nhà mình, đều thích vị chua rõ nên cho nhiều sấu).
- Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).
- Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).
- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).
Thực hiện:
- Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên.
- Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ như bao diêm.
- Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.
- Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.
- Sau đó thêm nước vừa đủ dùng, đậy vung, đun sôi, hớt bọt nếu có để nước dùng trong.
- Cho sấu vào nước dùng và ninh nhỏ lửa.
- Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.
Không phải ngẫu nhiên mà món vịt om sấu lại được coi như một món ăn mùa hè, chính bởi vì những quả sấu chua dịu chỉ đến hè mới kết trái. Hương vị của những quả sấu kết hợp với miếng thịt vịt béo ngậy, ăn mềm mà không ngán.