Bỏ túi ngay bí quyết ngâm sấu uống giải khát mùa hè, vừa giòn lại không lên men
Nhiều người thích uống nước sấu nhưng ở nhà ngâm kiểu gì cũng không ngon như mua ngoài hàng. Vậy đâu là bí quyết?
Ngày nắng nóng mà có cốc nước sấu ngâm mát lạnh để uống thì thật sảng khoái. Dưới đây là bí quyết ngâm sấu sao cho vừa giòn, vừa ngấm đường lại không bị lên men.
Nguyên liệu làm sấu ngâm đường
- 2kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non càng ngon
- 1,5kg đường trắng
- 1,5kg đường vàng
- 1 củ gừng
- 100g muối hạt
- 3 lít nước vôi trong
Cách làm sấu ngâm nước đường
- Sấu cạo sạch vỏ. Cạo xong vỏ thì dùng dao khứa xung quanh để quả sấu khi ngâm dễ ngấm đường hơn.
- Lấy một chậu nước cho 100g muối khuấy tan rồi cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm khoảng 30 phút. Lưu ý cạo sấu đến đâu bỏ luôn vào chậu nước muối đến đó để quả sấu không bị thâm đen.
- Rửa sạch sấu với nước. Ngâm sấu vào chậu nước vôi trong khoảng 3 - 4 giờ cho sấu được giòn, trắng, sau đó rửa lại sấu nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi hôi của vôi.
- Đun sôi nồi nước rồi tắt bếp. Cho sấu vào chần qua 1 - 2 phút. Khi thấy bên ngoài sấu hơi chuyển màu vàng thì vớt sấu ra bỏ vào chậu nước lạnh rồi để thật ráo nước.
- Gừng thái sợi hoặc đập dập. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, đường trắng, đường vàng và gừng vào đun sôi thì tắt bếp. Để nước đường thật nguội.
- Lọ thuỷ tinh chần qua nước sôi lau khô rồi cho sấu vào. Đổ nước đường gừng vào ngập quả sấu rồi đậy nắp kín để 5 - 7 ngày là có thể mang ra dùng được.
Làm cách này, sâu ngâm thành sau sẽ giòn, không nát mà vẫn ngấm đường. Nếu bạn đậy kín và dùng thìa sạch để múc thì sấu sẽ để được thật lâu, không bị lên meo trắng.
Lưu ý: Để vị nước sấu đậm đà, khi đun nước ngâm, bạn nhớ cho một nhúm nhỏ muối vào.
Nguồn: [Link nguồn]
Vịt om sấu là món ăn có thể ăn cùng cơm hoặc bún, rất ngon mà chế biến cũng đơn giản.