Bộ phận tốt như "thần dược" của con cá nhưng rất nhiều người Việt bỏ đi
Loại thực phẩm này rất quen thuộc với người Việt, tuy nhiên không phải lúc nào chị em cũng có thể tìm mua được ở chợ.
Trên thực tế, loại thực phẩm này chính là bong bóng cá, tùy vào từng loại cá mà chúng có giá thành từ vài chục ngàn/kg cho tới hàng trăm triệu/kg. Các loài cá như cá chẽm, cá đường, cá lạc, cá sủ vàng thường được nhiều người yêu thích và giá bong bóng cá cũng rất đắt. Đây là bộ phận đắt nhất bên trong một con cá.
Tác dụng của bong bóng cá rất nhiều, đối với trẻ em đây là nguồn dinh dưỡng giàu canxi rất tốt cho xương và não.
Không chỉ riêng trẻ em, trong bong bóng cá chứa nhiều collagen, tốt cho làn da và trì hoãn quá trình lão hóa của phụ nữ. Protein collagen sinh học có trong mang cá là nguyên liệu để bổ sung protein tổng hợp cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn chứa rất nhiều nguyên tố tốt cho sức khỏe như vitamin A và một loạt các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu, táo bón...
Ngoài ra, bong bóng cá còn giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, tăng cường chức năng não, thúc đẩy xương phát triển, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, ngăn ngừa, điều trị phản ứng chậm ở trẻ em, điểu chỉnh tuyến tiết sữa ở người mẹ mới sinh và chứng mất ngủ ở người già.
Việc chế biến bong bóng cá thành nhiều món ăn không khó như nhiều người nghĩ, nó có thể nấu được thành nhiều món từ canh, súp, kho, xào...
Sau đây sẽ là gợi ý làm món canh củ cải nấu với bong bóng cá:
Nguyên liệu: 700gr củ cải, 200gr bong bóng cá, gừng, muối, dầu...
Củ cải gọt vỏ, cắt khúc nhỏ cho vào nồi nấu trước. Bong bóng tươi làm sạch, cắt miếng nhỏ, chần sơ qua với gừng cho sạch nhớt, sau đó đem tẩm ướp với gia vị, hành cho thơm. Củ cải vớt bỏ bọt, khi nước đã có vị ngọt thì cho bong bóng cá vào, đảo đều, nêm lại gia vị, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn ngay khi còn nóng.
Thói quen ăn uống của người Trung Quốc luôn khiến mọi người ngạc nhiên xen lẫn một chút sợ hãi.