Bộ phận của con gà giàu dưỡng chất nhưng hay bị bỏ đi

Sự kiện: Món ngon từ gà
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Mỡ gà nằm dưới da, thường chỉ xuất hiện ở những con gà nuôi thả vườn, được nhận xét là tốt hơn mỡ lợn nhưng hay bị bỏ đi khi chế biến

Mỡ gà màu vàng đục, nằm ngay dưới da.

Mỡ gà màu vàng đục, nằm ngay dưới da.

Ngoài thịt lợn, thịt gà là loại thịt phổ biến bậc nhất. Thịt gà tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành các món súp, món hầm, món xào. Tuy nhiên, khi làm thịt gà, đôi khi bạn sẽ thấy "một miếng bơ" lớn trong bụng gà. Đây là phần mỡ, có màu vàng đục, thường nằm ngay dưới da, bao quanh các nội tạng. Không phải con gà nào cũng có mỡ, có con có phần mỡ lớn, con lại ít mỡ. Trên thực tế, mỡ gà cũng giống như mỡ lợn, là chất béo tích tụ trong con gà.

Một số người e ngại bộ phận này không tốt cho sức khỏe, dễ ngấy, khó ăn nên khi làm gà sẽ bóc sạch và vứt đi. Nhưng trên thực tế, mỡ gà chứa nhiều dinh dưỡng và được đánh giá là tốt hơn mỡ lợn. Mỡ gà rất giàu vitamin C, vitamin E, protein, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Chúng dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và có thể tăng cường hiệu quả khả năng miễn dịch.

Lọc mỡ gà để dùng dần trong xào nấu.

Lọc mỡ gà để dùng dần trong xào nấu.

Trong mùa thu đông se lạnh, nếu bạn ăn mỡ gà một cách điều độ có thể giúp đẩy lùi cảm lạnh và giảm mệt mỏi. Vì mỡ gà có tính ấm nên có tác dụng hóa giải cảm lạnh trong cơ thể con người rất tốt. Đặc biệt với phụ nữ, ăn điều độ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Dù vậy, mỡ gà vẫn là chất béo động vật nên nếu bị cholesterol cao, mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, mắc bệnh tim mạch hoặc đang giảm cân, tốt nhất nên ăn ít.

Mỡ gà thường chỉ xuất hiện với những con gà nuôi thả trên 6 tháng, gà nuôi trong trang trại với thức ăn chăn nuôi thường không có loại mỡ này. Nên đây cũng được xem là dấu hiệu nhận biết khi mua hàng. Loại gà thả vườn với chất lượng thịt ngon, giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Cách ăn mỡ gà

Nếu luộc và ăn trực tiếp, tất nhiên mỡ gà sẽ rất ngấy và khó ăn. Cách tốt nhất là thắng mỡ gà và dùng dần. Bạn dùng một nhánh gừng nhỏ rửa sạch đập dập rồi đun sôi nồi nước, cho gừng và chút muối, trút mỡ gà vào chần sơ rồi vớt ra rửa sạch. Việc này vừa giúp loại bỏ tạp chất, vừa khử mùi hôi hiệu quả. Tiếp đó, cho mỡ gà vào chảo, thêm một chén nước nhỏ rồi bật bếp ở nhiệt trung bình. Chú ý đảo đều cho rút nước và mỡ dần tiết ra.

Khi mỡ chín khoảng 60% cho thêm hành củ khô bóc vỏ vào để nước mỡ thơm hơn. Khi hành ngả vàng là mỡ thắng cũng đã đạt, vớt tóp mỡ ra để riêng. Để mỡ nguội thì cho vào lọ thủy tinh, dùng dần. Mỡ gà có thể dùng để xào nấu như bình thường hoặc có thể phết lên mình gà khi luộc để có màu vàng óng đẹp mắt.

Mỡ gà có thể nấu ăn như dầu hoặc phết lên mình gà khi luộc để có màu vàng óng. Ảnh: Bùi Thủy

Mỡ gà có thể nấu ăn như dầu hoặc phết lên mình gà khi luộc để có màu vàng óng. Ảnh: Bùi Thủy

Nguồn: [Link nguồn]

Cục mỡ màu vàng này nằm ngay trong bụng gà, trông rất kỳ lạ và không phải con gà nào cũng có.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hà Nguyên (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Món ngon từ gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN