Bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi cơm: Ai cũng ngạc nhiên về kết quả

Sự kiện: Sống khỏe

Thoạt đầu nghe có vẻ lạ lẫm nhưng việc cho đá vào nấu cơm là một trong những phương pháp giúp cơm ngon hơn bội phần.

Chúng ta thường dùng nước lã, hoạc nước nóng nấu cơm chứ ít khi nghe cho thêm đấ lạnh để nấu. Vậy bạn hãy thử bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi để nấu, kết quả sẽ hết sức bất ngờ.

Thay vì nấu cơm như thông thường, bạn hãy thử bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi để nấu. Ảnh minh họa.

Thay vì nấu cơm như thông thường, bạn hãy thử bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi để nấu. Ảnh minh họa.

Với phương pháp này bạn chỉ cần sau khi vo gạo và đổ vào nồi, bạn thêm một lượng nước thích hợp vào bỏ 2-3 viên đá lạnh vào nấu cùng. Đậy nắp nồi và để trong 15 phút (không cắm điện nồi cơm). Sau khi hết 15 phút, bạn mới cắm điện và bật nồi cơm như bình thường.

Theo giải thích của khoa học khi bỏ đá lạnh vào nồi cơm sẽ giúp trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo. Bỏ đá lạnh vào gạo cũng giúp tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị thơm ngon hơn.

Những ai từng thưởng thức cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Độ ngon ấy không chỉ nằm ở loại gạo mà còn bởi những bí quyết tuyệt vời của bà nội trợ Nhật. Theo đó, meọ hay nấu cơm cho thêm viên đá lạnh là một trong những bí quyết mà người Nhật rất hay áp dụng. 

Đặc biệt khi sử dụng phương pháp có "1-0-2" này" bạn nên giảm bớt lượng nước cho vào nồi để tránh tình trạng cơm bị nhão, nát khi nấu chín. 

Lưu ý, tỉ lệ gạo và nước tốt nhất là khoảng 1: 1,2. Tuy nhiên, tỉ lệ này khác nhau cho từng loại gạo vì vậy cách tốt nhất vẫn là dựa vào kinh nghiệm.

Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu có tác dụng đối với cơm nguội. Xới đều cơm trước khi hâm rồi thêm vài viên đá vào, đậy vung, nhấn nút nấu. Nước đá tan thấm dần vào hạt cơm làm chúng trở nên mềm dẻo như mới nấu, hạn chế khét đáy nồi.

Theo VTC News, ngoài việc thêm đá lạnh vào nồi cơm, bạn cũng có thể tham khảo một số bí quyết nấu cơm ngon khác dưới đây:

Bỏ 2 viên đá lạnh vào nồi cơm: Ai cũng ngạc nhiên về kết quả - 2

Cơm cung cấp năng lượng cần thiết cho bộ não và các hệ thống của cơ thể hoạt động bình thường, giúp kiểm soát huyết áp và chống lại bệnh tật...

- Để cơm có mùi vị thơm ngon hơn bạn cũng có thể cho một chút mật ong vào. Theo một số người Nhật, mật ong sẽ giúp hạt gạo giữ nước tốt hơn, cơm ngon và dẻo hơn.

- Bạn có thể cho một chút muối và vài giọt dầu mè vào trộn cùng gạo rồi nấu thành cơm. Như vậy, cơm sẽ đậm đà, thơm và căng bóng hơn. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn, dầu đậu phọng, dầu oliu đều được.

- Người Nhật còn cho thêm một ít bia vào nồi để nấu với cơm. Theo họ, cách này sẽ giúp cơm mềm, thơm ngon hơn.

- Cách nấu cơm bằng nước trà rất phổ biến ở Nhật. Thay vì nấu bằng nước lã thông thường, họ sẽ cho nước trà vào nấu để tạo thêm màu sắc, mùi vị và tăng dinh dưỡng cho món cơm.

- Người Nhật còn dùng củ hành giúp khử mùi hôi của gạo mốc, hút được lượng nước thừa cũng như đánh bay mùi khê của nồi cơm khi bạn lỡ “quá tay”. Bạn có thể nướng củ hành trước khi cho vào nồi cơm để chúng tăng hương vị tối đa. Sử dụng cách này khi nấu cơm sẽ giúp nồi cơm của bạn sẽ nhanh chóng được "tiêu thụ" bởi các thành viên thân yêu một cách nhiệt tình nhất.

Khẩu phần ăn hợp lý không lo thừa cân béo phì

Một khẩu phần ăn hợp lý ngoài phải có đủ 4 thành phần trong ô vuông thức ăn, chúng còn phải có tỉ lệ số lượng cân đối, thích hợp: 10% chất đạm tương đương 1-2 gam/ 1 kg thể trọng, 30% chất béo tương đương 4-6 gam/ 1 kg thể trọng, 60% chất bột đường tương đương 9-12 gam/ 1 kg thể trọng, và một số vi lượng muối khoáng, vitamin đầy đủ. Thường khi dùng khẩu phần ăn đủ 4 ô, 4 chất, các yếu tố vi lượng cũng sẽ đầy đủ nhu cầu.Một phần ăn sức khỏe giản tiện

Theo báo Dân Trí, các chuyên gia dinh dưỡng ở ĐH Havard đã cụ thể cách tính chọn một phần ăn sức khỏe (healthy eating plate) sau:

* 1/2 đĩa thức ăn là rau củ và trái cây

Cần lưu ý đa dạng và đa màu sắc để hấp dẫn cảm giác ngon miệng .

* 1/4 đĩa là ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, gạo lức, yến mạch, và các món ăn được chế biến từ những thứ này, như mì ống làm từ bột mì.

* 1/4 đĩa là chất đạm

Cá, gà, đậu, và hạt là nguồn đạm chính. Có thể dùng để trộn xà lách, và ăn cùng với nhiều loại củ quả trên dĩa. Hạn chế thịt đỏ, và tránh các loại thức ăn chế biến như dăm-bông, xúc xích...

Nguồn: [Link nguồn]

5 thứ người Nhật thường cho vào khi nấu cơm, bất ngờ nhất cái cuối cùng

Người Nhật có bí quyết giúp cho hạt gạo mềm, thơm, dẻo sau khi nấu. Đó cũng là lý do vì sao một số người ăn sushi lại đánh giá rất cao phần cơm trắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Chi  ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN