Biết những cách ứng xử trên bàn ăn này khi tới Thụy Sĩ, bạn sẽ được đánh giá cao
Biết những cách ứng xử trên bàn ăn này, bạn sẽ không rơi vào những tình huống khó xử khi tới Thụy Sĩ du lịch.
Trong những năm gần đây, số lượng du khách người Việt tới Thụy Sĩ du lịch ngày càng tăng. Thụy Sĩ là một quốc gia có rất nhiều cảnh đẹp, mọi thứ ở đây đều toát lên vẻ thanh bình, ngọt ngào. Nếu có cơ hội tới quốc gia này, bạn nên chú ý tới văn hóa và tập quán của người dân, đặc biệt là những cách ứng xử trên bàn ăn.
Người Thụy Sĩ có ý thức rất cao về những cách ứng xử cơ bản trong cuộc sống thường ngày. Ngay cả trong trường học, trẻ em được dạy phải chào giáo viên bằng cách bắt tay và giao tiếp bằng mất. Dù trẻ còn nhỏ những chúng đã sớm được cha mẹ dạy những cách ứng xử khi ăn uống, thường sử dụng các từ bitte (xin vui lòng), danke (cảm ơn).
Nếu không muốn bản thân rơi vào những tình huống khó xử và được người dân kính trọng, bạn nên chú ý tới một số nguyên tắc ứng xử trên bàn ăn dưới đây:
1. Luôn luôn đúng giờ ăn.
2. Luôn đợi mọi người tới đông đủ trước khi bắt đầu ăn.
3. Tất cả các bữa ăn thường được bắt đầu bằng từ "bon appetit" hoặc "guten Appetit".
4. Nếu trong bữa ăn có rượu vang, hãy đợi tới khi chủ nhà bắt đầu nâng cốc chúc mừng trước.
5. Khi nâng cốc chúc mừng, hãy cụng ly với mọi người trong bàn và nhìn vào mắt từng người trước khi uống.
6. Đặt tay trên bàn, đừng bao giờ khoanh tay trước ngực khi ăn.
7. Luôn nói “xin vui lòng” và “cảm ơn” trong khi ăn và sau khi ăn.
8. Bánh mì nên được xé nhỏ thay vì cắt bằng dao.
9. Không chống tay trên bàn, nhấc cẳng tay ra khỏi bàn khi đưa nĩa lên miệng.
10. Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao, nhẹ nhàng đẩy thức ăn vào nĩa rồi cho lên miệng.
11. Phô mai rất được người Thụy Sĩ ưa chuộng, thường có trong các bữa ăn. Nếu được mời dùng phô mai dạng bánh xe, bạn nên cắt nó từ giữa thành lát nhỏ giống như cắt bánh nướng.
12. Khi ăn xong, hãy đặt dao và nĩa song song với nhau tại vị trí như thể chúng đang nằm trên kim đồng hồ chỉ 5h25. Nếu bạn không làm điều này, chủ nhà sẽ dọn ra nhiều món ăn hơn.
13. Ăn hết sạch mọi thứ có trong đĩa của mình, người Thụy Sĩ đánh giá cao việc bạn không lãng phí thức ăn.
14. Những cách ứng xử trên bàn ăn áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi.
15. Luôn đảm bảo rửa tay trước khi ăn, cả người lớn và trẻ em. Trẻ em phải chờ đợi cho tới khi mọi người ăn xong mới được phép rời khỏi bàn.
Nguồn: [Link nguồn]
Người Nhật có rất nhiều quy tắc ăn uống khiến những ai lần đầu tiếp xúc với nền văn hóa của nước này đều rất ngạc nhiên.