Bí quyết sơ chế dọc mùng hết ngứa hoàn toàn, để vài tháng vẫn giòn ngon
Dọc mùng có độ giòn ngon, rất hợp cho các món bún, canh chua giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, làm sao cho dọc mùng hết ngứa, giữ được độ giòn và làm 1 lần bảo quản được lâu thì cần áp dụng bí quyết này.
Chị My Na và gia đình rất thích ăn các món bún và canh chua có dọc mùng. Tuy nhiên, chị thấy làm khá mất công nên đã áp dụng bí quyết dưới đây để sơ chế một lần đủ dùng cho vài tháng mà vẫn giữ được độ giòn ngon ban đầu.
Nên chọn dọc mùng bẹ to, tươi xanh
Đem tước vỏ sạch sẽ.
Thái dọc mùng vát chéo, miếng to và dài thì khi sơ chế xong và nấu sẽ hấp dẫn hơn. Sau đó đem ngâm với nước muối.
Bóp, vắt và rửa dọc mùng 2-3 lần cho hết mặn và nhựa. Bước này cần làm cẩn thận vì dọc mùng còn giòn, dễ gẫy nát. Lưu ý nên đeo gang tay để tránh bị ngứa do nhựa của dọc mùng.
Đun sôi nước và thả dọc mùng đã vắt vào luộc khoảng 3-5 phút.
Sau khi luộc vớt dọc mùng ra và thả ngay vào chậu nước đá. Bước này giúp dọc mùng giữ được độ giòn dù cấp đông sau đó vài tháng.
Vắt thật kiệt nước, lúc này dọc mùng đã mềm và dai nên không lo bị nát khi bóp. Sau đó đem cấp đông, mỗi lần cần dùng chỉ cần rã đông một lượng vừa đủ.
Sau khi cấp đông, cần dùng bao nhiêu thì đem thả vào nồi nước sôi bấy nhiêu để luộc lại lần nữa mà không cần rã đông.
Dọc mùng sau khi cấp đông và luộc lại sẽ càng giòn hơn.
Dọc mùng nấu chua với canh dắt.
Bún chân giò dọc mùng.
Nguồn: [Link nguồn]