Bí quyết luộc thịt chân giò trắng, ngon, da giòn sần sật
Thịt chân giò rất dễ luộc nhưng để nó luôn được ngon, chắc, trắng giòn lại cần có bí quyết.
Bó chân giò, thịt sẽ kết dính với nhau tạo thành khoanh tròn đẹp mắt (Ảnh: Thùy Nguyễn)
Dù bất kể mùa nào thì món thịt chân giò luộc vẫn được chị em nội trợ lựa chọn để chế biến cho cả nhà. Thịt chân giò luộc hấp dẫn bởi có mùi thơm rất đặc trưng, da và gân lại giòn giòn còn phần thịt mềm ngon. Khi ăn chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt là rất tuyệt. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc ăn kèm bún đậu cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, để luộc được món thịt chân giò ngon như ý cũng cần có bí quyết. Vì có nhiều người luộc quá kỹ, làm bị mềm mất đi phần hấp dẫn.
Do đó, chị em có thể tham khảo vài bí quyết dưới đây để có món thịt chân giò thơm ngon và da luôn giòn nhé:
Chọn thịt
Đây cũng là một trong những khâu quan trọng, vì miếng thịt ngon mới chế biến thành món ăn hấp dẫn. Khi chọn, chị em nên lựa miếng thịt chân sau vì sẽ to và nhiều thịt, bắp thịt cũng chắc hơn so với chân trước. Ấn vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi, trông tươi mới, đặc biệt không có mùi hôi. Bạn có thể nhờ người bán hàng lọc thịt giúp nếu không có dao sắc tại nhà. Nếu tự lọc, lưu ý, không để thịt bị bong ra khỏi da.
Bó thịt chân giò
Nhiều người mua thịt về chỉ rửa sạch rồi cho thịt vào luộc luôn. Tuy nhiên, với cách làm này, mặc dù tiết kiệm được thời gian bó thịt và thịt cũng nhanh chín hơn nhưng thịt sẽ mềm, ít chắc và không có độ ngọt và thịt bó rồi mới luộc. Hơn nữa, khi bó chân giò, thịt sẽ kết dính với nhau tạo thành khoanh tròn đẹp mắt.
Cách bó thịt chân giò cũng đơn giản. Thịt sau khi rửa sạch, cuộn miệng thịt lại, phần thịt giấu vào bên trong, phần da sẽ bao bọc ở bên ngoài. Sau đó, dùng chỉ hoặc dây lạt bó chắc và đều tay miếng thịt lại từ đầu này đến đầu kia là được.
Luộc thịt
Lưu ý, nước luộc thịt chân giò nên luộc với nước lạnh ngay từ đầu có thêm chút muối. Nước luôn phải ngập mặt thịt để thịt không bị thâm trong quá trình luộc. Lúc nào nước sôi, hạ lửa để thịt chân giò chín đều và ngon.
Nước luộc luôn phải ngập mặt thịt để thịt không bị thâm trong quá trình luộc (Ảnh: Internet)
Khi thịt chân giò chín, chị em hãy vớt ra, thả ngay vào bát nước sôi để nguội. Sau đó, vớt ra, bọc màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng vài tiếng. Nếu phải ăn ngay, có thể vớt thịt từ trên bếp xuống thả vào bát nước đá cho thịt nguội. Lúc đó, thịt chân giò thái ra sẽ không bị vỡ mà thịt chắc, có độ kết dính cao, da lại giòn, rất hấp dẫn.
Còn nếu sau khi luộc xong mà chị em đem thái thịt ngay, các miếng thịt sẽ không kịp kết dính, bung ra, không có hình khối đẹp mắt.