Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt

Vị thanh chua, thơm mát khiến mứt chùm ruột là món ăn ngày Tết được nhiều người ưa thích.

Thành phẩm mứt đỏ lựng, thơm ngon, ngọt ngào của mứt chùm ruột làm cho vị Tết nhà bạn thêm tròn đầy.

Chùm ruột là loài cây quen thuộc để tạo bóng mát, làm thức ăn. Nhưng ít biết rằng đây còn là vị thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y.

Quả chùm ruột có hình tròn, nhỏ và đính thành từng chùm trên các cành cây. Những quả chín sẽ có vị chua ngọt dễ ăn hơn và người ta thường chấm cùng muối ớt. 

Nhưng đa số chùm ruột lại chua nên không phải ai cũng ăn được.

Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt - 1

Vì thế mà người ta lại biến tấu ra những hương vị không kém phần thơm ngon từ loại quả này. Món mứt chùm ruột là một trong số đó. Thành phẩm mứt đỏ lựng, thơm ngon, ngọt ngào làm cho vị Tết thêm tròn đầy. 

Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát

Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột: 

- 1 kg chùm ruột chín

- 500 g đường

- 1,5 chén nước

- 2 g muối

Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt - 3

 Cách làm mứt chùm ruột: 

- Chùm ruột nhặt sạch cuống, rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.

- Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát.

- Rửa lại chùm ruột qua nước lạnh rồi dùng khăn sạch vắt hết phần nước chua.

- Trụng sơ chùm ruột qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.

Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt - 4

- Nấu tan đường + 1,5 chén nước, để nguội.

- Ngâm chùm ruột với nước đường khoảng 6 tiếng cho ngấm.

Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt - 5

- Cho chùm ruột lên bếp sên với lửa vừa. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đường bắt đầu keo lại, chùm ruột chuyển từ màu xanh vàng sang cam rồi sẽ lên màu đỏ, đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp.

Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt - 6

- Chùm ruột nguội thì trải ra mâm, đem phơi nắng cho dẻo và lên màu đẹp hơn.

- Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.

Chúc các bạn thành công với món mứt chùm ruột!

Chúc các bạn thành công với món mứt chùm ruột!

*Món ăn và hình ảnh do FB Hien Thanh thực hiện. 

Nguồn: [Link nguồn]

Đổi vị đón Tết với mứt mãng cầu xiêm chua thanh, dẻo thơm, ăn là khó quên

Món mứt mãng cầu xiêm sẽ cho bạn một hương vị độc đáo khó quên trong những món ăn ngày Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Hiền ([Tên nguồn])
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN