Bí quyết làm mứt chùm ruột chua ngọt, thơm ngon đẹp mắt
Vị thanh chua, thơm mát khiến mứt chùm ruột là món ăn ngày Tết được nhiều người ưa thích.
Thành phẩm mứt đỏ lựng, thơm ngon, ngọt ngào của mứt chùm ruột làm cho vị Tết nhà bạn thêm tròn đầy.
Chùm ruột là loài cây quen thuộc để tạo bóng mát, làm thức ăn. Nhưng ít biết rằng đây còn là vị thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y.
Quả chùm ruột có hình tròn, nhỏ và đính thành từng chùm trên các cành cây. Những quả chín sẽ có vị chua ngọt dễ ăn hơn và người ta thường chấm cùng muối ớt.
Nhưng đa số chùm ruột lại chua nên không phải ai cũng ăn được.
Vì thế mà người ta lại biến tấu ra những hương vị không kém phần thơm ngon từ loại quả này. Món mứt chùm ruột là một trong số đó. Thành phẩm mứt đỏ lựng, thơm ngon, ngọt ngào làm cho vị Tết thêm tròn đầy.
Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát
Nguyên liệu làm mứt chùm ruột:
- 1 kg chùm ruột chín
- 500 g đường
- 1,5 chén nước
- 2 g muối
Cách làm mứt chùm ruột:
- Chùm ruột nhặt sạch cuống, rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
- Đặt chùm ruột giữa 2 cái thớt, dùng chày gõ vừa tay cho chùm ruột mềm ra nhưng không bị nát.
- Rửa lại chùm ruột qua nước lạnh rồi dùng khăn sạch vắt hết phần nước chua.
- Trụng sơ chùm ruột qua nước sôi, rồi rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.
- Nấu tan đường + 1,5 chén nước, để nguội.
- Ngâm chùm ruột với nước đường khoảng 6 tiếng cho ngấm.
- Cho chùm ruột lên bếp sên với lửa vừa. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đường bắt đầu keo lại, chùm ruột chuyển từ màu xanh vàng sang cam rồi sẽ lên màu đỏ, đảo đều thêm vài phút thì tắt bếp.
- Chùm ruột nguội thì trải ra mâm, đem phơi nắng cho dẻo và lên màu đẹp hơn.
- Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.
Chúc các bạn thành công với món mứt chùm ruột!
*Món ăn và hình ảnh do FB Hien Thanh thực hiện.
Nguồn: [Link nguồn]
Món mứt mãng cầu xiêm sẽ cho bạn một hương vị độc đáo khó quên trong những món ăn ngày Tết.