Bí quyết làm món pate gan gà thơm ngon, béo ngậy, lạ miệng
Pate gan là món ăn quen thuộc thường được ăn kèm bánh mì và xôi trong bữa sáng. Thông thường pate làm bằng gan lợn nhưng bạn hoàn toàn có thể làm pate gan gà.
Để pate gan gà để có màu đẹp và dậy lên được hương vị thơm ngon béo ngậy cần có bí quyết riêng.
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 500g
- Gan gà: 300g
- Mỡ khổ: 200g
- Bì lợn: 300g
- Sữa không đường : 1 hộp (180ml)
- Hành tím: 100g
- Hành tây: 1 củ vừa
- Tỏi: 1 củ ( hoặc bột tỏi)
- Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm
- Đường: 1 thìa
- Bánh mỳ: 1 cái nhỏ
- Pho mai bò cười: 4 miếng
Cách làm:
- Bì lợn rửa sạch luộc chín vớt ra thái miếng nhỏ.
- Mỡ khổ luộc chín 1 nửa thái hạt lựu, 1 nửa thái mỏng to bảo để lót đáy khuôn.
- Gan gà rửa sạch cắt lát rồi cho nửa hộp sữa vào ngâm cho khỏi tanh khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch.
- Bánh mỳ xé nhỏ rồi đổ chỗ sữa còn lại vào ngâm mềm.
- Thịt rửa sạch thái miếng vừa cho dễ xay.
- Cho bì vào xay trước, khi thấy bì nhỏ thì cho tiếp thịt, gan, pho mai, bánh mỳ vào xay kĩ.
- Hành tím, hành tây, tỏi thái hạt lựu rồi phi thơm (nhưng không vàng giòn) rồi xúc ra 1 nửa, nửa còn lại cho hỗn hợp thịt vừa xay vào đảo chín, cho tiêu bột và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho hỗn hợp vừa đảo chín vào máy xay lại 1 lần nữa cho thật nhuyễn là được, đổ ra trộn số hành đã phi và số mỡ khổ thái hạt lựu vào đảo đều.
- Cuối cùng lót mỡ khổ thái to bản xuống đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp patê vào, dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn (để khi hấp nước không nhỏ xuống) hấp cách thủy khoảng 4 tiếng là được. Tuy nhiên để màu pate đỏ đẹp và mùi thơm ngon hơn nữa bạn nên hấp đủ 8 tiếng. Mẹo nhỏ: sẽ nhanh hơn nếu bạn hấp bằng nồi áp suất.
Chúc các bạn thành công với công thức làm pate gan gà siêu thơm ngon nhé!
* Món ăn và ảnh do bếp Thanh Giang thực hiện.
Nguồn: [Link nguồn]
Thử rất nhiều lần với các cách làm từ pate truyền thống đến hiện đại nhưng mình thấy ưng nhất là công thức này,...