Bí quyết làm bánh tôm Hồ Tây giòn rụm, ngon không thua ngoài hàng
Bánh tôm Hồ Tây được không chỉ người Hà Nội, mà bất cứ ai từng ăn đều yêu thích hương vị hấp dẫn của món bánh này. Tuy nhiên, nhiều người tự làm tại nhà phần vỏ bánh không giòn ngon hấp dẫn như tại quán, vì chưa biết bí quyết này.
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh
- Phần 1: 100gr bột mỳ, 3gr men nâu, 170ml nước.
- Phần 2: 190gr bột mỳ, 60gr bột gạo, 3gr men nâu, 5gr bột nghệ, 400ml nước.
Phần tôm, rau ăn kèm và nước chấm
- Tôm tươi
- Nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, nước
- Rau thơm ăn kèm
- Su hào, cà rốt.
Cách làm
Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh
- Trộn đều nguyên liệu phần 1, đem ủ khoảng 2 giờ.
- Sau đó cho thêm phần bột 2 vào đảo đều và cho vào tủ lạnh ủ tiếp giờ.
Bước 2: Tôm tươi nên chọn loại vỏ mỏng, rửa sạch, bỏ chỉ, để ráo nước.
Bước 3: Chiên bánh
- Dùng khuôn chuyên đổ bánh tôm hoặc có thể dùng muôi lớn thả vào chảo dầu nóng già. Sau đó múc một lượng bột vừa phải vào khuôn, xếp tôm lên trên rồi thả lại vào chảo dầu. Lưu ý, dầu chiên phải ngập khuôn và nóng già thì khi chiên bánh không bị ngấm dầu và giữ cho độ giòn vỏ bánh được lâu. Chiên tới khi bánh vàng giòn thì vớt ra.
Bước 4: Pha nước mắm chấm chua ngọt gồm đường, giấm, nước mắm, nước sạch theo tỉ lệ 1:1:1:3. Thêm tỏi và ớt cho thêm phần hấp dẫn.
Lưu ý: Phần nước pha bột có thể điều chỉnh một chút phụ thuộc vào loại bột sử dụng cũng như bột dùng là cũ hay mới.
Khi ăn nên cắt bánh ra làm đôi hoặc ba rồi ăn kèm rau sống và chấm ngập nước mắm chua ngọt.
Nguồn: [Link nguồn]