Bí quyết làm bánh nướng nhân trà xanh thơm mềm, lên màu chuẩn đẹp
Trung thu năm nay bạn hãy trổ tài làm món bánh này cho gia đình thưởng thức hoặc đem biếu đều rất hợp lý đấy.
Bánh nướng nhân đậu xanh thơm mềm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Phần nhân bánh: 200gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa bột trà xanh, 150gr đường, 50gr dầu ăn, 30gr bột bánh dẻo.
- Phần vỏ bánh: 300gr bột mì, 210gr nước đường bánh nướng, 20gr bột sư tử, 40gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà, 5gr mật ong, 15gr bơ đậu phộng.
- Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 2 giọt nước màu kho cá, 1 chút dầu ăn, 1 ít sữa tươi, cho vào bát khuấy đều.
Hướng dẫn cách làm:
Phần nhân bánh:
- Bước 1: Đậu xanh đem vo sạch, ngâm nước 2 tiếng sau đó cho đậu vào nồi, thêm nước nấu tới khi đậu chín mềm. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với đường và xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 2: Đổ đậu ra chảo chống dính, thêm dầu ăn và sên cho tới khi dẻo mịn, hòa tan bột bánh dẻo, bột trà xanh với 1 chút nước rồi cho vào đảo đều, sên tiếp khoảng 10 phút nữa cho nhân thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.
- Bước 3: Đợi nhân nguội bớt thì đem chia đều mỗi viên 100gr, vo lại cho tròn rồi bọc kín lại để nhân không bị khô.
Phần vỏ bánh:
- Bước 4: Cho nước đường bánh nướng vào tô, thêm mật ong, dầu ăn, bơ đậu phộng và khuấy đều sau đó trộn đều bột mì với bột sư tử rồi cho vào tô nước đường, trộn đều để bột thành 1 khối và bọc kín lại, để bột nghỉ 30 phút.
- Bước 5: Chia đều mỗi viên bột 50gr, cứ 1 phần vỏ thì 2 phần nhân. Vo tròn viên bột rồi đem cán mỏng, đặt viên nhân vào giữa và gói lại cho kín, lấy 1 ít bột khô xoa đều lên viên bánh và rắc 1 ít bột khô lên khuôn để chống dính.
- Bước 6: Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt, để im khoảng 10 giây cho bánh định hình rồi đẩy bánh ra, xếp bánh vào khay nướng.
- Bước 7: Cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt 180 độ, nướng khoảng 10 phút thấy bánh chuyển màu đục thì lấy ra, xịt nước hoặc rượu Mai Quế Lộ, để cho bánh nguội mới dùng cọ quét hỗn hợp trứng gà lên mặt bánh rồi cho bánh vào nướng tiếp lần 2. Bạn nướng bánh 3 lần và quét mặt bánh 2 lần, hoặc thấy bánh chín vàng mặt là được.
Bánh nướng xong thì lấy ra để trên giá sắt cho nguội rồi đem đóng gói hoặc cất trong hộp kín bảo quản. Bánh để sang ngày thứ 2 sẽ lên màu đậm hơn, vỏ bánh mềm hơn, lúc này ăn bánh sẽ ngon hơn.
Chỉ với nguyên liệu để làm bánh nướng bình thường và thêm chút sáng tạo, các mẹ có thể trổ tài “hô biến” ra những...