Bí quyết cho món gỏi cuốn tôm thịt ngon
Bí quyết để có món gỏi cuốn ngon nằm ở nước chấm. Mời bạn tham khảo nhé!
Gỏi cuốn tôm thịt
Món gỏi cuốn với nhiều rau xanh mát lại đầy đủ tôm, thịt, đậu phộng… bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Bí quyết để có món gỏi cuốn ngon nằm ở nước chấm. Mời bạn tham khảo.
Nguyên liệu:
Tôm tươi, bánh tráng loại ngon, thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái mỏng. Xà lách, rau sống, hẹ, giá, ớt. Bún, đậu phông, tương hột, ớt, đồ chua ăn kèm
Cách làm:
Nước chấm: đổ chút nước vào tương để lắng lại trong khoảng 30 phút rồi vớt hột tương ra, dằm nhuyễn. Phần nước tương còn lại gạn bỏ phần xác, phần nước tiếp tục trộn đều với hột tương đã dằm nhuyễn.
Giã nhuyễn ít tép tỏi, cho vào nước tương vừa trộn ở trên rồi trút vào nồi, nấu sôi đến khi sền sệt thì nêm đường, giấm cho vừa khẩu vị. Bằm ớt nhỏ cho lên mặt tương nếu thích. Bánh tráng thấm sơ nước cho dẻo mềm trước khi cuốn. Cho ½ bát giấm + 1/3 bát nước lạnh + 2 muỗng cà phê muối vào nồi, đun sôi rồi cho tôm vào luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu đuôi.
Lần lượt xếp xà lách, rau sống, giá, bún lên bánh tráng; thịt và tôm để phía ngoài, lưu ý đặt tôm dưới để khi cuốn lại sẽ thấy cuốn gỏi có màu tôm đỏ đẹp, ló ra ngoài một ít, cuốn lại thật chặt là xong. Chấm kèm nước tương pha rắc thêm đậu phộng giã dập.
Mẹo nhỏ: Tôm chín đem vớt ra rổ có vài viên đá lạnh, để 15 phút rồi mới lột vỏ, thịt tôm sẽ rất chắc. Cuốn xong để ra đĩa, chèn giữa các cuốn là lớp lá chuối để giữ độ ẩm.
Phở cuốn thịt bò tái
Cùng với nguyên liệu bánh phở và thịt bò tái nhưng dùng phương pháp cuốn sẽ mang đến vị ngon, lạ, đỡ ngán. Bạn hãy trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
Bánh phở tươi chưa thái, loại hình vuông
Thịt bò loại mềm: 500gr
Củ hành trắng, xà lách, rau mùi và rau thơm, nước mắm, giấm hoặc chanh, tỏi, ớt, gia vị, hạt nêm.
Cách làm:
Rau sống rửa sạch, để ráo nước. Thịt bò thái thành miếng mỏng, ướp với gia vị và một chút dầu ăn để thịt bò mềm. Bắc chảo lên bếp, để lửa to, đun nóng chảo.
Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi, tiếp tục phi thơm tỏi. Cho thịt bò và củ hành trắng thái sợi vào xào tái, chú ý để lửa to và đảo nhanh tay. Khi thịt bò chín sơ, cho thịt bò ra đĩa để cho bớt nóng.
Trải bánh phở ra đĩa, cho rau, thịt bò vào và cuốn chặt lại như cuốn chả giò. Pha nước chấm gồm nước mắm, giấm hoặc chanh, tỏi bằm nhỏ, ớt bằm và nước lọc cho vừa miệng.
Mách nhỏ: Cuốn thịt và rau vừa phải, không nên cho quá nhiều nguyên liệu, dễ bị rách bánh phở. Chọn thịt bò phi lê để món cuốn mềm hơn.
Gỏi cuốn cá kèo với nước mắm Thái
Sự hòa quyện của cá và vị mặn của mắm, vị béo của nước cốt dừa mang đến một món ăn bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
Cá kèo, rau thơm các loại, hẹ, rau mầm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt… nước cốt dừa, dầu ăn, muối, tiêu
Cách làm:
Hành, tỏi, ngò rí, ớt hiểm, me, chanh pha vị chua ngọt mặn với nước mắm ngon cho vừa ăn.
Cá kèo phi lê, ướp muối tiêu cho vào chảo dầu nóng để chiên và đợi đến khi cá có màu vàng đều là chín. Cuốn cá kèo với các loại rau thơm, rau mầm và để thêm hẹ trang trí. Nước mắm thái cho thêm 1 ít nước cốt dừa lên trên. Dọn 2 cuốn gỏi chung với 1 chén nước chấm. Lưu ý là khi cá phải bớt nóng mới cuốn.
Trước khi chế biến, để cho cá sạch nhớt nên cho cá vào rổ có muối rồi chà xát và rửa lại bằng nước sạch. Khi chiên, cá đã giòn để trên rổ hay cho lên giấy cho ráo dầu ăn. Chưa ăn, bạn để mặt cuốn xuống dưới.