Bí kíp thịt kho Tết miền Nam ngon đúng điệu

Cùng với củ kiệu, dưa món, lạp xưởng, bánh tét…, thịt kho hột vịt là hương vị đặc trưng, là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết của người dân Nam Bộ. Bạn có biết chuẩn bị dĩa thịt kho hột vịt ngon đúng điệu cũng cần trải qua nhiều bước phức tạp, đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và sự tỉ mỉ?

Chỉ là thịt xắt thành miếng rồi kho cùng với trứng, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để nấu ngon, nấu “chuẩn” thì không hề dễ dàng. Thịt kho hột vịt tuy quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày nhưng khi trở thành món ăn ngày Tết, các mẹ, các chị miền Nam cũng bỏ nhiều công sức chăm chút cho món này hơn.

Tỉ mỉ trong chọn nguyên liệu

Để có món thịt kho tàu Nam Bộ ngon đúng điệu, nguyên liệu chính thường là thịt ba chỉ. Miếng thịt cần có cả nạc lẫn mỡ nhưng phần mỡ không được quá dày vì sẽ làm cho món thịt quá béo, ăn dễ ngán.

Thêm một nguyên liệu đặc trưng khác, làm nên vị ngon “không lẫn vào đâu được” của xoong thịt kho hột vịt ở Nam Bộ là nước dừa. Nước dừa có vị ngọt bùi khác hẳn cái ngọt sắc của đường và làm thanh bớt vị mặn của nước mắm. Miếng thịt khi thấm nước dừa sẽ mềm hơn, có màu nâu vàng tự nhiên đẹp mắt không cần đến nước màu. Nên chọn dừa xiêm, quả nhỏ, da màu xanh, vỏ bên trong xốp và có màu trắng. Mách nhỏ bạn, phần vỏ xốp này càng trắng thì dừa càng ngon, nước cực ngọt. Nếu vỏ xốp đã ngả vàng thì nước dừa không ngon nữa. Quả dừa xiêm chính gốc chỉ nhỏ nhắn, cho lượng nước độ một cốc uống nước thôi nhưng nước mang vị ngọt thanh, thơm mát, nếu dùng kho thịt sẽ làm nên vị thịt thơm ngon độc đáo.

  Bí kíp thịt kho Tết miền Nam ngon đúng điệu - 1

Lưu ý khi sơ chế

Trong khâu sơ chế, thịt được cắt thành miếng vuông vắn, lớn bằng bao diêm. Nếu miếng thịt nhỏ quá thì sau khi đun đi đun lại sẽ bị nát hoặc phần bì tách khỏi phần mỡ trông không còn đẹp mắt, nhưng nếu lớn quá sẽ khó thấm gia vị.

Nêm nếm gia vị là công đoạn phức tạp nhất. Phải ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt tiêu và hành tỏi băm nhuyễn. Ngoài ra, thời điểm nêm nếm từng loại gia vị cũng là vấn đề. Nếu nêm nếm muối trước, thịt sẽ cứng, phần nạc bên trong có màu trắng, không đẹp. Nên ướp với đường trước, sau đó nêm nếm với muối… thì thịt mới mềm, phần nạc bên trong có màu hồng, bên ngoài có màu vàng nâu rất đẹp.

Cẩn thận trong chế biến

Món thịt kho hột vịt “chuẩn” có màu vàng nâu nhìn rất đẹp mắt. Nước thịt không quá đậm mà thơm mùi nước dừa, thoáng vị ngọt thanh lẫn trong vị bùi của trứng, vị beo béo ngon lành của miếng thịt ba chỉ. Thịt mềm nhưng không nát. Vì vậy, khi chế biến, trước khi cho thịt đã thấm gia vị vào đun, nước dừa thường được đổ ngập thịt. Nếu cho quá tay, nước dừa có thể làm cho trứng và thịt bị cứng và món ăn quá sậm màu. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển màu.

Khi bày ra đĩa, bổ hột vịt làm đôi, sắp với những miếng thịt bắt mắt. Có thể thêm vài lát ớt đỏ để làm dĩa thịt kho hột vịt thêm hấp dẫn.

Mẹo đơn giản để có nồi thịt kho Tết ngon đúng điệu

Tết nguyên đán ngoài là dịp để gia đình sum họp thì cũng là thời gian nghỉ ngơi sau cả một năm dài làm việc vất vả. Làm thế nào để gia đình có những bữa ăn ngon dịp xuân mới mà không tốn quá nhiều công sức chuẩn bị cầu kì để có thời gian đi chơi xuân? Đầu bếp của Knorr chia sẻ bí quyết để các mẹ, các chị yên tâm có nồi thịt kho tàu đảm bảo ngon chỉ với 2 bước đơn giản!

Bước 1: Ướp 300 gram thịt với Knorr Gia Vị Hoàn Chỉnh Thịt Kho Tàu.

Mỗi gói Knorr là sự kết hợp đầy đủ của nước hàng, nước mắm, đường, muối và các gia vị khác, được pha trộn công phu cho món Thịt Kho Tàu có được đúng màu sắc và hương vị ngấm đến từng thớ thịt.   

Bước 2: Cho thịt vào nồi, thêm nước xăm xắp mặt thịt, kho cùng trứng vịt hoặc trứng cút (luộc) đun to lửa cho sôi,rồi  hạ nhỏ lửa kho liu riu tới khi thịt chín mềm.

Khi bày ra mâm, nên bổ đôi sẵn những quả trứng vịt để dễ gắp và cũng đẹp mắt hơn.

Bí kíp thịt kho Tết miền Nam ngon đúng điệu - 2

Chúc các mẹ, các chị thành công với món thịt kho tàu và có một năm mới ngập tràn niềm vui!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN