Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà

Giá đỗ giòn ngọt xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Chúng có thể được làm tại nhà một cách dễ dàng và chỉ mất vài ngày chờ đợi. Làm giá đỗ cũng là một hoạt động thú vị để hướng dẫn các bé cùng thực hiện. Dưới đây là 2 cách làm giá đỗ tại nhà siêu tiện lợi.

Cách chọn đỗ:

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 1

Chọn những hạt đỗ nhỏ. Gần như mọi loại đậu đỗ đều có thể làm giá, nhưng những loại hạt nhỏ sẽ cho ra thành phẩm tốt hơn. Những loại hạt to thường dễ bị nấm mốc trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.

Đỗ xanh được sử dụng phổ biến nhất để làm giá. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng  đậu đỏ, đậu lăng hay các loại đậu đỗ khác.

Cách 1. Trồng giá trong lọ thủy tinh

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 2

- Rửa sạch lọ thủy tinh, bạn có thể tận dụng lọ mứt hay dưa chuột muối đã dùng hết.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 3

- Cho đỗ vào rây lọc hoặc rổ lưới mắt nhỏ và xả nước lạnh qua để rửa sạch chúng.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 4

- Cho đỗ vào đầy 1/5 lọ thủy tinh. Nên bắt đầu với số lượng nhỏ, vì càng nhiều hạt thì càng tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 5

- Đổ nước đầy lọ thủy tinh. Dùng một miếng gạc hoặc vải xô đậy lên nắp lọ và cố định bằng dây chun. Vải lưới giúp thông khí để tránh nấm mốc, không dùng nắp kim loại kín.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 6

- Đặt lọ ngoài ánh nắng mặt trời trong 8-10 tiếng.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 7

- Đổ hết nước cũ ra ngoài. Đổ đầy nước và lắc đều, sau đó lại đổ hết nước ra ngoài.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 8

- Đặt lọ đỗ vào nơi ấm áp kín nắng. Rửa đỗ và lại đổ nước ra ngoài 2 lần mỗi ngày, điều này giữ cho đỗ được sạch sẽ và luôn đủ độ ẩm.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 9

- Đỗ sẽ bắt đầu nảy mầm sau 2-3 ngày, và có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài 7-8cm.

Cách 2. Trồng giá dưới áp lực

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 10

- Rửa sạch đỗ bằng nước lạnh để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn bám trên từng hạt.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 11

- Ngâm đỗ trong nước lạnh ít nhất 1 tiếng, lâu nhất là qua đêm.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 12

- Đổ nước đi và rửa sạch lại đỗ một lần nữa.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 13

- Đặt khăn giấy hoặc khăn xô sạch xuống đáy rổ, rải đỗ ướt lên trên.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 14

- Phủ một lớp khăn xô nữa đè lên trên đỗ.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 15

- Xả rổ đỗ dưới nước lạnh, để nước thoát hết ra ngoài.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 16

- Đặt rổ đỗ vào trong một chậu nhỏ, chậu không cần lớn hơn rổ quá nhiều.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 17

- Cho 1-2kg sỏi vào túi và đè lên rổ đỗ. Bạn có thể dùng đá trang trí, sỏi bể cá hay bất cứ loại nào khác có thể tạo áp lực lên đỗ.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 18

- Đặt chậu vào một góc thật tối, nếu không giá sẽ có vị đắng.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 19

- Vò ướt lại khăn xô sau mỗi 3 tiếng, đồng thời rửa sạch lại đỗ và đặt chúng trở lại rổ.

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà - 20

- Giá đỗ có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài cỡ 7-8cm.

Mách bạn cách làm nem chua an toàn mà ngon cực đỉnh

Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm được món nem chua thơm ngon, lại sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Châu (Theo Wikihow) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN