Bát phở phải có hành lá và lý do các anh hãnh diện khi gọi bát phở nhiều hành
Hành lá có ý nghĩa về phong vị cho từng món ăn, có giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng rất nhiều đấy nhé.
Lý do các anh hãnh diện khi gọi bát phở nhiều hành lá
Một trong những công dụng nổi bật phải kể đến của hành lá chính là giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Vị cay nhẹ, hăng hăng, the thé nhưng vẫn có độ ngọt giúp món ăn đượm nồng hương vị hơn. Vì lẽ đó, không riêng gì bát phở mà cả bát bún, miến, cháo hay các món ăn đều không thể thiếu hành lá. Rõ ràng về mặt cảm quan, nếu món ăn bất kỳ thiếu đi chút hành lá đều cho chúng ta cảm giác thiếu hấp dẫn và không thể tròn vị. Hơn nữa, không hề nói quá chúng ta khi ăn một bát phở không hành thì bát phở thiếu hẳn độ ngon của nó.
Một bát phở nhiều hành lá "thể hiện bản lĩnh đàn ông". Ảnh: Quang Hải
Theo BS Trương Quang Hải, Trung tâm y tế Mediplus, công dụng thú vị và bổ ích của hành lá mà ít ai biết đến chính là bổ sung sức khoẻ sinh lý cho phái mạnh. Theo đó, khi ăn nhiều hành lá sẽ làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Từ đó góp phần nâng cao sức bền của cánh mày râu.
Khái quát về giá trị dinh dưỡng và công dụng của hành lá đối với sức khỏe
Theo Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ trong 15 gram hành lá chứa các thành phần dinh dưỡng như: Calories: 4,8 mg Chất béo: 0 mg Natri: 2,4 mg Carb: 1,1 g Chất xơ: 0.4 g Đường: 0,4 g Protein: 0,3 g.
Hành lá có nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Ảnh: SKĐS
Và ngoài công dụng đối với sức khỏe sinh lý ở trên thì hành lá có tác dụng rất tốt khác như giúp làm giảm Cholesterol. Một số nghiên cứu cho thấy với 150 gram hành lá chứa khoảng 10% chất xơ cần thiết mỗi ngày. Sử dụng hành lá giúp cơ thể bạn được bổ sung nhiều chất xơ hơn, giúp giảm mức cholesterol của bạn, cũng như đẩy lùi các bệnh về tim mạch hay đái tháo đường.
Cũng theo BS Trương Quang Hải, một trong những công dụng nổi bật nữa của hành lá chính là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hành lá góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
Bên cạnh đó, ăn hành lá giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm lạnh, hỗ trợ thị lực, giúp xương chắc khỏe.
Lưu ý khi ăn hành lá
Theo lương y Vũ Quốc Trung cho biết trên Tuổi trẻ, theo đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho người có dương thịnh, hỏa bốc. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.
Phụ nữ có kinh nguyệt sớm và nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra không được dùng hành cùng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.
Không ăn hành đã bị nhũn mềm.
Không kết hợp các món ăn có hành lá và mật ong bởi khi kết hợp với nhau sẽ tăng tiết các hoạt chất không có lợi cho sức khỏe, dễ gây chướng bụng, khó tiêu.
Cách chọn mua hành lá ngon, đảm bảo dinh dưỡng
Bạn nên lựa mua hành lá còn nguyên phần củ trắng, phần ngọn hành xanh tươi, không bị nhũn mềm hoặc bị ngả màu.
Nên chọn hành lá còn rễ. Nếu thấy hành lá có rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.
Theo BS. Nguyễn Hoài Thu – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cung cấp trên Sức khỏe và Đời sống, các bạn nên chọn hành lá có phần gốc đầy đặn không xây xát, nếu không lượng dinh dưỡng có trong hành lá sẽ bị hao hụt đi.
Hành lá nếu còn tươi ngon thì không chỉ lá có màu xanh đậm và củ có màu trắng tinh. Tuy nhiên, nếu thấy củ hành ngả màu vàng hay bị thối, thì không nên mua vì hành đó đã để lâu, không giữ được hương vị thơm ngon.
Nên chọn hành lá còn rễ. Thông thường khi nhổ hành lá người ta sẽ nhổ cả rễ, sau đó rửa sạch rồi đem bán. Nếu thấy hành lá có rễ trắng, tươi thì có nghĩa là hành đó mới nhổ, còn nếu rễ đã ngả vàng hay bị thối rụng thì hành đã cũ.
Cách bảo quản hành lá
Sau khi mua về, nếu muốn bảo quản lâu, bạn hãy rửa sạch, cắt phần ngọn xanh riêng rồi cấp đông, phần củ trắng thì ngâm nước để ngăn mát.
Bảo quản hành lá các bạn nên để phần lá riêng, phần củ trắng riêng. Ảnh: SKĐS
Nguồn: [Link nguồn]
Lấy một nắm bạc hà cho vào chiên cùng trứng, được ngay món thơm ngon, cả nhà ai cũng mê tít.