Bắt nhịp tuần mới với canh bún ngon tuyệt
Bát canh bún nóng hổi, nước dùng ngọt, đậm đà và phần riêu được làm từ tôm khô xay và thịt lợn xay, ăn rất lạ và ngon.
Nguyên liệu:
- 500g xương ống
- 250g thịt nạc heo
- 150g tôm khô
- 2 trái cà chua, 4 quả trứnggà, 2 miếng đậu hũ chiên, 2 miếng huyết heo, 1thìa súp dầu điều, 2 thìa cà phê hành tím băm; Rau muống, chả cây
- Gia vị: Mắm tôm, đường cát, muối, hạt nêm, tiêu xay, hành tím khô, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Món canh bún
Bước 1: Xương heo rửa sạch, trụng sơ, cho vào 2 lít nước, hầm lửa vừa khoảng 30-40 phút cho ra chất ngọt, lọc lấy nước dùng.
Bước 2: Thịt heo băm nhuyễn. Tôm khô ngâm nở, để ráo nước, xay nhuyễn. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Huyết trụng nước sôi cho chín, cắt miếng vừa ăn. Rau muống lặt lấy cọng non, rửa sạch, luộc chín
Bước 3: Hòa 1 thìa súp mắm tôm với một ít nước lạnh, lọc bỏ cát, chế từ từ ào nồi nước dùng, bắc lên bếp đun sôi, nêm muối, đường vừa ăn.
Bước 4: Trứng gà đánh tan, cho tôm khô, thịt băm, hành tím băm, 1 thìa cà phê mắm tôm, một ít hạt tiêu, muối, đường vào trộn đều.
Bước 5: Để nước dùng sôi trở lại, múc hỗn hợp tôm thịt vào nồi nước dùng, để lửa nhỏ để riêu tôm nổi lên trên mặt. Cho thêm huyết và đậu hũ vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau, cho vào nồi.
Bước 6: Đun nóng dầu điều, phi hành khô thơm, châm vào một ít nước từ nồi nước dùng để tạo màu.
Bước 7: Bún sợi to trụng mềm cho ra tô, gắp rau muống luộc, cho chả, riêu tôm, cà chua, múc nước dùng vào, ăn kèm mắm tôm.
Mách nhỏ: Sau khi trụng xương heo, nên vớt ra lấy hết tủy bên trong xương rồi mới cho vào hầm để nước dùng trong.