Bất ngờ với món ăn đánh bại cholesterol xấu siêu hiệu quả
Mức cholesterol xấu LDL sẽ được kéo giảm rất mạnh nếu bạn chọn trộn salad, ăn tráng miệng hay ăn vặt bằng một quả bơ.
Nghiên cứu mới từ Đại học Bang Pennsylvania đã phát hiện ra quả bơ là loại thực phẩm siêu hạng để đánh bại cholesterol xấu (LDL). Cholesterol xấu tăng cao là vấn đề sức khỏe nhiều người gặp ngày nay, nó có thể tích tụ trong lòng mạch, làm suy yếu hệ thống mạch máu và tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Các món ăn với quả bơ sẽ giúp bạn hạ cholesterol xấu cực kỳ hiệu quả - ảnh minh họa từ Internet
Các nhà khoa học đã tuyển 45 tình nguyện viên thừa cân, béo phì, là những người có mức cholesterol xấu nghiêm trọng nhất. Họ được chia thành 3 nhóm: một nhóm ăn kiêng với ít chất béo, một nhóm ăn chất béo ở mức vừa phải và một nhóm vừa ăn chất béo vừa phải, vừa ăn một quả bơ mỗi ngày.
Kết quả cho thấy dù vẫn tiêu thụ chất béo nhưng mức cholesterol xấu của nhóm ăn quả bơ đã giảm một cách đáng ngạc nhiên.
"Tất cả cholesterol xấu, tức các hạt LDL đều xấu; nhưng các hạt LDL nhỏ (LDL bị oxy hóa) đặc biệt xấu" – Giáo sư dinh dưỡng Penny Kris-Etherton, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích. Phân tích sâu hơn, họ phát hiện quả bơ chứa lutein giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi việc bị oxy hóa, nhờ đó cholesterol xấu trở nên bớt xấu cho sức khỏe hơn.
Ngoài ra, quả bơ cũng là một món tốt cho sức khỏe về nhiều mặt: dồi dào vitamin K, kali, chất xơ, chất chống oxy hóa và một dạng chất béo tốt có lợi cho tim. Nó cũng là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến đa dạng nhất: ăn tươi, làm các món mặn, trộn salad, làm món ăn kèm một số món mặn…
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrition.
Với cách chế biến này, củ cải vẫn giữ nguyên được vị ngọt thanh vốn có của nó, khiến món ăn hấp dẫn vô cùng.