Bất ngờ công dụng loại củ được ví như 'sâm của người nghèo', người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ!

Sự kiện: Món ăn bài thuốc

Loại củ được nhắc đến ở đây là củ cà rốt. Hiện nay là thời điểm cà rốt vào vụ, vừa rẻ, vừa ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.

Cà rốt là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn bình dân cũng như tiệc tùng sang trọng. Cà rốt hay dùng xào, nấu, làm gỏi, làm nộm muối dưa, làm mứt, xay nước uống đều tốt…

Theo Y học cổ truyền, cà rốt có vị ngọt hơi ấm. Tác dụng bổ tỳ, trợ thận, dưỡng huyết, ích khí, cầm tả, trừ hàn thấp...

Theo Sách Dược tính chỉ nam, củ cà rốt vị ngọt tính ấm không độc. Chủ trị hạ khí bổ trung tiêu, thông lợi. Ngoài ra còn tốt trường vị, yên 5 tạng, ăn ngon dễ tiêu, tăng sức khỏe.

Theo sách Bản thảo cương mục, cà rốt hạ khí bổ trung, lợi hung cách, tràng vị, an ngũ tạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo dược tính hiện đại, trong 100g cà rốt có 85,5g nước; protid 1,5g; glucid 8,8g; cellulose 1,2g; chất tro 0,8 và nhiều vi lượng muối khoáng cần thiết khác. Ngoài ra chứa lượng lớn caroten, vitamin A rất tốt cho sự phát triển trẻ em và người lớn. Trong 100g cà rốt ăn được cung cấp cho cơ thể 39 calo.

Bất ngờ công dụng của cà rốt với sức khỏe

Tốt cho mắt

Cà rốt có chứa vitamin A nên rất cần thiết cho đôi mắt của bạn. Nếu một người bị thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài sẽ làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mắt làm tăng nguy cơ bị bệnh quáng gà.

Làm đẹp da

Cà rốt rất giàu carotenoid. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này sẽ giúp bạn cải thiện làn da để trông trẻ trung hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà rốt ở mức vừa phải vì bạn tiêu thụ quá nhiều carotenoid sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là carotenemia khiến da bị vàng hoặc cam.

Giúp tóc chắc khỏe

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy tác dụng của cà rốt có thể hỗ trợ tóc phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhận định này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh.

Duy trì cân nặng

Cà rốt sống, tươi có chứa khoảng 88% nước nhưng một củ cà rốt vừa chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bạn thêm cà rốt vào chế độ ăn sẽ giúp bạn dễ no mà không cần phải tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân.

Theo một nghiên cứu, các bữa ăn có chứa cà rốt nguyên chất và cà rốt xay nhuyễn đã giúp các đối tượng thử nghiệm tăng mức độ no cao hơn.

Giúp ổn định huyết áp

Một nghiên cứu đã cho thấy bạn tiêu thụ nước ép cà rốt sẽ góp phần làm giảm 5% huyết áp tâm thu. Nước ép cà rốt có tác dụng này là nhờ có chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Những bất thường trong chuyển hóa glucose ở người bị tiểu đường sẽ làm gia tăng nhu cầu của cơ thể để chống lại sự oxy hóa. Lúc này, vitamin A có trong cà rốt chính là thành phần giúp chống oxy hóa một cách tự nhiên.

Vì có nhiều chất xơ nên tác dụng của cà rốt cũng giúp hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy bạn tăng lượng chất xơ sẽ giúp cải thiện chuyển hóa glucose khi bị bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo các nghiên cứu, tác dụng của cà rốt có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol. Hơn nữa, cà rốt cũng giúp cơ thể bạn tăng cường chống oxy hóa. Những tác dụng này giúp cải thiện và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. 

Tăng cường miễn dịch

Vitamin A có nhiều trong cà rốt nên giúp bạn điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thúc đẩy miễn dịch của cơ thể. Tác dụng của cà rốt còn góp phần giúp cơ thể bạn sản xuất collagen do có chứa vitamin C, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương. Chất dinh dưỡng này cũng góp phần giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Cà rốt ăn nên ăn bao nhiêu là đủ?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy cà rốt là một loại thức ăn ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn thường xuyên, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten. Chất này sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt, vàng da, chán ăn (nhiều người dễ nhầm tưởng là bị bệnh gan), chỉ cần ngừng ăn cà rốt thì các biểu hiện trên sẽ hết. 

Do vậy chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần, trẻ em ăn khoảng từ 30–50g cà rốt/lần.

5 món ăn bài thuốc từ cà rốt

Chữa tăng huyết áp: Củ cà rốt ăn sống hoặc ép lấy nước uống, ngày 1-2 củ.

Chữa tiêu chảy: Cà rốt tươi 100g, chuối tiêu 1-2 quả, gạo rang vàng 100g, chút muối, gừng tươi. Tất cả nấu nhừ lấy nước uống, hoặc ăn cả cái.

Chữa đau dạ dày: Hạt cà rốt sao chín nghiền mịn mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 6 -8g.

Chữa trẻ em lên sởi: Cà rốt, rau mùi, mỗi vị 100g; xay ép nước uống.

Chữa mắt kém, mắt quáng gà: Cà rốt xào, hoặc nấu canh, xay nước uống nhiều ngày.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại củ mùa đông giàu vitamin C hơn cam, quýt, ăn thường xuyên chữa bệnh dạ dày và giảm cân hiệu quả

Ưu điểm nổi bật của su hào là có lượng vitamin C dồi dào. Trong 100g su hào chứa 62mg vitamin C, cao hơn cả cam, quýt, gần đủ nhu cầu hằng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo M.H ([Tên nguồn])
Món ăn bài thuốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN