Bất ngờ công dụng của mướp hương, ăn theo cách này vừa giảm mỡ vừa đẹp da
Mùa hè, mướp hương đã trở thành những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, nó có ích cho sức khỏe và cả giảm cân.
Mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Theo y dược hiện đại, trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Theo các chuyên gia, ăn mướp thường xuyên có khả năng chống viêm, hỗ trợ trong điều trị các chứng đau họng, ho, hen suyễn tắc sữa, đau bụng kinh… và đặc biệt chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan cho chị em phụ nữ.
Ảnh minh họa
Giúp giảm cân
Mướp chứa một lượng lớn chất xơ, các vitamin và nước giúp hỗ trợ giảm cân cực tốt. Lượng vitamin B, C, giúp chống oxy hóa, có khả năng làm chậm sự hình thành melani giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng, vóc dáng thon thả, nhất là vitamin có khả năng làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.
Giải nhiệt cơ thể
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt. Bạn chỉ cần lấy 500g mướp rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước rồi hòa với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày.
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn lượng vừa đủ. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.
Ảnh minh họa
Giúp lợi sữa
Cách làm nước mướp rất đơn giản, chỉ cần 1 quả mướp tươi với chút muối ăn, đem đun sôi với chừng 1 lít nước để uống đến khi sữa về.
Ngoài ra, bạn có thể nấu mướp với chân giò heo để ăn với cơm, ăn liền 5 ngày. Tác dụng lợi sữa của mướp đã được kiểm chứng từ xưa đến nay nên các mẹ có thể yên tâm mà sử dụng nhé.
Làm đẹp da, giảm nếp nhăn
Chọn quả mướp hương thật non, giã nát rồi vắt lấy nước cất tủ lạnh để bôi mặt sẽ giúp da của bạn không chỉ đẹp mà còn giúp trị các bệnh như da tàn nhang, viêm lỗ chân lông, da đỏ và sần.
Cách chọn mướp hương thơm ngon
Thông thường cây mướp hương không sai quả nhiều bằng mướp trâu nhưng khi chế biến thì mướp hương mềm và thơm hơn mướp trâu.
Khi mua, các bà nội trợ nên chọn mướp hương vì vị sẽ thơm ngon hơn mướp trâu. Quả mướp hương có hình dài khoảng 25 đến 30cm, hoặc có thể dài hơn, hình trụ tròn, có vỏ màu xanh sáng. Còn mướp trâu thì có hình dài nhưng không to hơn mướp hương, có màu xanh đậm, trên quả có những kẻ sọc đậm hơn.
Thường thì mướp hương có mùi thơm ngát ngay cả khi còn sống, còn mướp trâu thì không có mùi thơm như mướp hương mà mùi hơi hắc một chút.
Nguồn: [Link nguồn]
Với những người có tiền sử hay đau đầu hoặc đau đầu kinh niên cần tuyệt đối không ăn mướp đắng.