Bật mí công thức làm mứt cà chua bi ngon tuyệt vời
Vị đặc biệt hấp dẫn ít món mứt nào sánh được, màu sắc lại tuyệt đẹp, những trái mứt cà chua trong veo, ăn mềm dẻo, thanh nhẹ vị chua ngọt chắc chắn sẽ khiến mọi người phải xuýt xoa sự khéo tay của bạn.
Mứt cà chua. Ảnh: Mai Rô
Nguyên liệu:
- 1kg cà chua bi
- 10gram phèn chua
- 20gram vôi tôi
- 400gram đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Chọn loại cà chua bi quả dài, chín vừa tới vẫn còn độ cứng
- Dùng xiên đầu nhọn (tăm hoặc xiên tre dùng để xiên thịt nướng) xăm quanh quả cà chua. Sau đó rửa sạch cà, để ráo nước.
- Hòa vôi bột với 1.5l nước lọc, để lắng cặn, lọc lấy nước trong. Cho cà chua vào ngâm khoảng 10 giờ. Bước này bạn nên làm cẩn thận thì mứt cà chua sẽ dai và có màu trong veo đẹp mắt.
- Vớt cà chua ra rổ, dàn mỏng, rửa dưới vòi nước lạnh cho sạch mùi vôi
Bước 2: Ngâm phèn (bước này có thể bỏ qua nếu bạn thích sử dụng cốt chanh để tạo vị chua thanh nhẹ và tránh lại đường )
- Phèn giã nhỏ cho nhanh tan, đun sôi với 1.5l nước, để nguội hẳn
- Đổ cà chua vào ngâm tầm 10 giờ.
- Đổ cà chua ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh cho sạch phèn.
Bước 3: Ướp đường
- Bạn nên nếm thử cà chua để đánh giá độ ngọt. Để cà chua có vị dễ dùng, mỗi kg cà chua bạn nên dùng tương ứng 350-400gram đường, nhiều hơn cà chua sẽ bị ngọt gắt.
- Ướp đường bằng cách xếp từng lớp cà chua vào tô, mỗi lớp rải 1 lớp đường lên trên cho đến khi hết thì thôi. Ướp đến khi thấy đường tan hết, hoặc có thể xóc nhẹ cho hỗn hợp trộn đều.
Bước 4: Đun/Sên mứt
- Dùng nồi to hoặc chảo rộng, phẳng đáy. Đun nóng nồi. Cho thêm khoảng 50ml nước vào đun.
- Trút hỗn hợp mứt đã ngâm đường vào, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi.
- Vặn lửa nhỏ hết cỡ, đun đến khi đường cạn, sánh lại. Thi thoảng đảo nhẹ bằng thìa gỗ phẳng. Nếu không ngâm phèn thì lúc này bạn cho khoảng 40ml cốt chanh, đảo nhẹ.
- Khi nào đường sánh lại như mạch nha, kéo sợi thì tắt bếp. Dùng đũa gắp từng quả cà chua ra khay rộng có lót giấy thấm nến
Bước 5: Hong cà chua và bảo quản
Có ba cách hong cà chua như sau:
- Lọ thủy tinh luộc sôi, để khô
- Cách 1: Hong trong điều kiện tự nhiên, trải đều như trên, phơi nắng độ 2 ngày tới khi miếng cà dẻo, đanh lại thì bỏ lọ dùng dần. Bảo quản ở nhiệt độ thường.
- Cách 2: Xếp từng khay cà chua vào ngăn mát tủ lạnh, để đến khi nhìn miếng cà chua khô lớp vỏ lại thì là được. Cũng bỏ vào lọ, dùng dần. Với cách này thì nên bảo quản lọ mứt cà chua trong tủ lạnh.
- Cách 3: Nếu làm mứt vào đúng ngày không gặp nắng, bạn có thể vặn sấy trong lò khoảng 90 độ tầm 30 phút. Đây là cách làm khô mứt lý tưởng nhất, mứt sẽ bảo quản được khá lâu.
Nhìn chung, mứt cà chua sẽ ăn ngon trong khoảng 1 tháng. Tuy món mứt này hơi cầu kỳ khi làm, nhưng đảm bảo bạn sẽ hài lòng vô cùng khi đón nhận thành quả cuối cùng: vừa ngon, vừa đẹp mắt lại bổ dưỡng.