Bật mí cách tẩm ướp món bò sốt vang ngon đúng điệu
Bò sốt vang là món ăn ưa thích của người Việt Nam, thường ăn kèm với bánh mì. Hãy tự vào bếp nấu cho gia đình một bát bò sốt vang thơm ngậy nhé!
Nguyên liệu:
- 500g thịt bắp bò hoặc thịt bò + gân bò, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 2 quả cà chua
- 3 -5 quả ớt khô, hành lá, 1 miếng gừng nhỏ, ½ củ tỏi, 2-3 lá thơm, 50g đường trắng, dầu ăn, 5 muỗng thìa xì dầu tươi, 3 muỗng thìa xì dầu đậm, 2 thìa to tương cà chua, muối, rượu nấu ăn.
Cách làm:
Hãy chọn miếng bắp bò ngon nhất, nên chọn phần có mỡ thì khi hầm sẽ thơm ngon hơn, rửa sạch rồi thái miếng vừa đủ ăn.
Lấy một nồi 3-4 lít nước lạnh rồi thả thịt vào, đun lửa to 3 – 5 phút. Nước lạnh sẽ làm thịt săn hơn, thải máu và tạp chất ra ngoài. Sau khi sôi thì vớt thịt ra, bỏ hết phần bỏi nổi trên bề mặt và rửa lại thịt bò. Phần nước đã đun giữ lại sau sử dụng.
Hành cắt khúc, gừng cắt miếng dày, chọn tép tỏi to bóc vỏ rồi cắt đầu đi, lấy dao dập 1 nhát rồi để đó. Tỏi sau khi dập để nghỉ 15 phút ngoài không khí để khử trùng và kháng ung thư cho các chất dinh dưỡng.
Đổ dầu vào chảo, thêm đường, vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng mở nắp lấy đũa đảo qua cho tan đường đến khi đường ngả màu caramel, đợi sau khi đổ lên thịt sẽ có màu vàng rất đẹp. Sau khi đường được màu thì đổ thịt từ từ vào, tránh bắn dầu vì trong thịt có nước. Trộn đều thịt và nước đường, sau đó thêm hành tỏi gừng, ớt khô, lá thơm, xì dầu tươi và xì dầu đậm (có thể dùng xì dầu thông thường), tiếp thêm rượu vào. Trộn tất với nhau đến khi rậy mùi thì đổ 2 lít nước canh ban đầu vào (nếu bạn thích nhiều canh có thể đổ thêm). Bật lửa to 1 lúc đến khi nước lăn tăn thì giảm lửa, để lửa nhỏ bắt đầu hầm.
Cà rốt, khoai tây, hành tây cắt miếng to, cà chua chia bốn. Dùng nước nóng tráng qua rồi nhanh tay thả vào nước lạnh, như vậy sẽ dễ bóc vỏ. Lấy 1 chảo dầu khác, đổ dầu và thả hành tây vào đảo thơm, rồi cho cà rốt và khoai tây vào xào đến khi chuyển màu thì cho tiếp cà chua vào đảo thành một hỗn hợp sệt thơm ngây ngất.
Nồi thịt hầm ở bước 4 sẽ hầm trong vòng 1 tiếng, sau đó đổ phần rau ở bước 5 vào cùng, dùng thìa trộn lên, nêm nếm vị mặn nhạt tùy sở thích rồi sau đó hầm thêm 1 tiếng nữa, đến khi khoai tây nhừ hẳn.
Trước khi tắt bếp, nếu như phần nước sốt quá nhiều có thể bật to lửa hầm sệt thêm chút nữa. Bò sốt vang có thể ăn kèm bánh mì, cơm và mỳ nữa nhé!
Thịt bò rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dễ bị dai và giảm giá trị dinh dưỡng.