Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Sữa chua uống là một loại thức uống, vừa thơm ngon vừa tốt cho hệ tiêu hóa của người lớn và trẻ nhỏ.

Mùa hè, sữa chua uống có thể kết hợp với mứt trái cây với nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Cách làm sữa chua uống rất đơn giản, các bạn có thể làm tại nhà rất nhanh mà đảm bảo vệ sinh. 

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 1

Nguyên liệu làm sữa chua uống (cho 6 chai 300ml thành phẩm)

  -Sữa chua cái: 1,5 hộp (150ml) 

- Sữa đặc có đường: 1/2 lon (190ml)

- Sữa tươi ít hoặc có đường: 400ml

- Nước nguội: 1.120ml 

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 2

Mách các bạn nguyên tắc tỷ lệ chuẩn bị nguyên liệu cho sữa chua uống. Từ đó, các bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích, không nhất thiết cứ phải là dung lượng như trên. Nguyên tắc như sau:

 - Thứ nhất: các bạn nhân số chai với dung tích chai, ra tổng dung tích sữa chua cần làm. Như của mình: 6 chai x 300ml = 1.800ml 

- Thứ 2: Lượng sữa chua cái (scc): 100ml scc tương đương 1,2 lít dung dịch. Nên 1.800ml tương ứng với 150ml scc. 

- Thứ 3: Lấy tổng dung tích trừ đi dung tích scc + sữa đặc, sẽ ra số dung tích hỗn hợp nước nguội + sữa tươi. 

- Thứ 4: sau khi có kết quả số sữa tươi và nước còn lại ở trên, thì tỷ lệ phần còn lại này là sữa tươi 1 và nước nguội 2,8 (dung tích nước nguội gấp 2,8 lần sữa tươi).

Trên đây là công thức tỷ lệ vàng cho món sữa chua. Phần trái cây làm mứt, tùy ý thích và có hay không cũng được.

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 3

Cách làm sữa chua uống

Bước 1: đun đến sôi 1/2 lượng nước nguội, sau đó hòa tan 1/2 lượng nước còn lại + sữa đặc + sữa tươi.

Bước 2: Sau khi hỗn hợp nguội về 40 độ C, các bạn hòa tan nhẹ nhàng sữa chua cái.

Bước 3: ủ sữa.

*Ủ bằng thùng xốp: Chuẩn bị 1 thùng xốp to, rồi đặt nồi sữa chua uống và 1 nồi nước nóng chừng 70 độ vào trong thùng (Nồi nước nóng này cần khoảng 1,5 đến 2 lít là đủ, không cần to). 2 nồi này cách nhau ra, đừng đặt cạnh nhau, đậy nắp 2 nồi và đậy kín thùng xốp.

Bạn nào căn được nhiệt độ chuẩn thì chỉ cần đổ sữa vào thùng đá hay nồi ủ hoặc đặt nguyên nồi sữa trong thùng xốp kín, không cần đun nước nóng để ủ.

Sau khi ủ khoảng 8 tiếng đồng hồ là được. Tiêu chuẩn đánh giá là sữa chua uống thành phẩm phải sánh, mịn, nguấy lắc không có hiện tượng vữa hoặc tách nước.

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 4

Làm mứt hoa quả

Phần này tùy sở thích mỗi người. Cơ bản là sên trái cây với đường cho kẹo lại, làm mứt hòa chung với sữa chua uống cho đổi vị. Chú ý là trái cây ngọt thì cho ít đường và chua thì cho nhiều đường.

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 5

Kinh nghiệm là những loại quả mọng, có mùi vị thì mứt trộn với sữa chua sẽ ngon như: dâu tây, dâu tằm, vệt quất, xoài, chanh leo.

*Cách lấy nước cốt chanh leo (chanh dây) hiệu quả:

- Bạn rây qua chanh leo 1 lượt để lấy phần nước cốt ra, sau đó, các bạn dùng máy xay, xay qua 1 vài nhịp cho hạt trượt khỏi phần ruột chanh leo còn lại. 

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 6

- Tiếp tục cho phần chanh leo vừa xay vào rây lọc lại. Sên chanh leo, các bạn cần thêm đường rất nhiều tỷ lệ 1:1 với lượng nước chanh leo. 

Bật mí cách làm sữa chua uống thơm ngon, giải nhiệt mùa hè - 7

- Sên cần cẩn thận, đảo đều tay với lửa vừa. Khi nào thấy nước cốt trong và keo lại là được, tùy mục đích mà các bạn cho độ keo của nước chanh dây nhiều hay ít.

 Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện

Nguồn: [Link nguồn]

Top những quán chè ngon ở Hà Nội bạn nên thử trong mùa hè nắng nóng

Hà Nội có trăm ngàn các quán chè với đa dạng các món để lựa chọn, nhưng dưới đây là top 8 quán chè ngon ở Hà Nội được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quang Cường ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN