Bát canh bồng khoai nấu ốc ngọt mát khiến nhiều người nhớ quê da diết
Canh bồng khoai là món ăn dân dã, là cả bầu trời kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người.
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc vặn hoặc ốc đá
- Bồng khoai/ ngó khoai
- Cà pháo
- Tỏi, hành tím, tía tô, rau ngổ, lá lốt.
Cách làm:
- Bồng khoai tước sạch vỏ, ngâm muối cho khỏi ngứa, sau đó rửa sạch, trụng qua nước sôi.
- Cà pháo cắt đôi, ngâm với nước muối để không bị thâm.
- Ốc mua về ngâm với nước vo gạo, thả vài lát ớt cho nhả hết chất bẩn trong ruột. Sau đó luộc và khêu lấy ruột ốc. Nhớ giữ lại nước luộc ốc, gạn lấy phần nước trong.
- Tỏi băm nhỏ, lá lốt, rau ngổ, tía tô thái nhỏ.
- Phi thơm hành, tỏi khô rồi cho cà pháo vào xào lên. Sau đó trút ốc vào, đảo đều rồi thêm bồng khoai và cà pháo vào xào cho ngấm gia vị.
- Thêm nước luộc ốc vào xăm xắp nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Đun sôi khoảng 10 phút, khi bồng khoai đã nhừ thả lá lốt, tía tô, rau ngổ đã thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát thưởng thức.
Canh bồng khoai ngon nhất khi ăn nóng. Vị thanh mát của bồng khoai kết hợp với vị ngọt đặc trưng của ốc, cùng các loại nguyên liệu tạo nên hương vị thật đặc biệt.
Nguồn: [Link nguồn]